Bóng đá Việt Nam phải học đội U19

(VTC News) – U19 Việt Nam đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ.

“Thua được nhiều hơn mất”
HLV Nhan Thiện Nhân chia sẻ về những gì mà U19 Việt Nam đã thể hiện ở giải U19 Quốc tế vừa kết thúc.

“Tôi cho rằng dù thua cả 3 trận nhưng U19 Việt Nam được nhiều hơn mất sau giải đấu này. Các em được đối đầu với những nền bóng đá đa dạng của thế giới, được học hỏi nhiều điều về kỹ chiến thuật, tư duy chơi bóng của họ. Với các cầu thủ trẻ, kinh nghiệm được tích lũy sau những trận cầu với những đội bóng lớn là điều rất cần thiết để họ tiến bộ hơn trong tương lai.

 U19 Việt Nam đã thi đấu bằng tất cả khả năng của mình (Ảnh: Quang Minh)

U19 Việt Nam đã thi đấu bằng tất cả khả năng của mình (Ảnh: Quang Minh)


U19 Việt Nam còn nhiều thời gian để học tập và trưởng thành. Nhưng tôi đánh giá cao khả năng tiến bộ của tập thể này. Tôi nghĩ ở khía cạnh đạo đức, cả nền bóng đá Việt Nam phải học hỏi đội bóng này.
Ở những nền bóng đá đỉnh cao của thế giới, rất hiếm khi xuất hiện những hành vi đá cuội phản cảm. Những hành động đó sẽ bị chỉ trích và xử phạt nặng, U19 Việt Nam đã có những hành động đẹp để khán giả nể phục.

Ở đây không phải là để đối phương làm gì thì làm, các em biết giữ bình tĩnh, kiềm chế bản thân thì có thể sau này tài năng sẽ được phát huy theo hướng tích cực.

Các cầu thủ chuyên nghiệp Việt Nam muốn khán giả nhớ đến hình ảnh tốt đẹp của mình thì phải hành động đúng mực, tôn trọng khán giả trước tiên”.

“U19 Việt Nam còn yếu đoạn nước rút”
Trả lời phỏng vấn trên báo VNExpress, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng một trong những lý do khiến U19 Việt Nam thất bại tại giải U19 Quốc tế chính là khả năng bứt tốc và dứt điểm trước cầu môn đối phương, đặc biệt là trong trận đấu cuối cùng gặp U19 Tottenham.
 U19 Việt Nam còn yếu đoạn nước rút (Ảnh: Nhạc Dương)

U19 Việt Nam còn yếu đoạn nước rút (Ảnh: Nhạc Dương)

 
“Việc thua kém thể lực, đặc biệt là cú nước rút khiến U19 Việt Nam thua ngược. Đây là điểm yếu rõ nhất của U19 Việt Nam, khi thắng thua ăn nhau giai đoạn bứt tốc và dứt điểm cuối cùng. Ở những pha bóng như thế, Akindayini hay Oduwa của U19 Tottenham thể hiện sự dũng mãnh, mẫn cảm trong ghi bàn. 
Còn U19 Việt Nam đôi khi vẫn rườm rà, máy móc. Cơ hội phút 87 chẳng hạn, tiền đạo Công Phượng lại dứt điểm quá thiếu lực dù thủ môn đối phương đã đổ người. Nhiều pha bóng cần đá một chạm nhanh, các cầu thủ U19 lại gạt bóng sang hai bên, tạo điều kiện cho đối thủ lao vào cướp bóng".
Theo ông Tú, U19 Việt Nam đã chơi tốt trong trận đầu thua Roma 1-2 và trận thứ ba thua Tottenham 2-3. Lý do dẫn tới trận thứ hai thảm bại 0-7 trước U19 Nhật Bản không phải mặt chiến thuật hay nhân sự mà từ sai lầm của việc hồi phục thể lực cho các cầu thủ.

"Với lịch thi đấu 2 ngày một trận, điều tối kỵ là cho cầu thủ thả lỏng cơ bắp. Việc ông Guillaume Greachen cho toàn đội đi bơi vô tình làm cơ bắp các cầu thủ bị thả lỏng, mất hẳn sức mạnh trước trận. Kết quả vào sân các cầu thủ không thể vận động ở cường độ cao, gần như bất lực để đối thủ lừa bóng hoặc ghi bàn. Có nhiều chuyên gia phân tích sai lầm chiến thuật, con người, nhưng tôi nghĩ đây là sai lầm lớn nhất khiến U19 Việt Nam thua đậm như thế".
 U19 Việt Nam đã có một giải đấu cọ xát bổ ích (Ảnh: Nhạc Dương)

U19 Việt Nam đã có một giải đấu cọ xát bổ ích (Ảnh: Nhạc Dương)


Cuối cùng, chuyên gia họ Phan vui mừng với thông tin U19 Việt Nam được đi tập huấn tại Châu Âu và Nhật Bản trong thời gian tới. Ông nói: “Đáng mừng là U19 Việt Nam có cơ hội tiếp cận nền bóng đá có trình độ cao hơn. Song không thể tạo áp lực hay buộc các cầu thủ đốt cháy giai đoạn.

Cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm, tìn cái hay cho bản thân. Giải đấu vừa qua cho thấy U19 Nhật, U19 AS Roma hay U19 Tottenham đều đã chuẩn bị chu kỳ cuối cho các cầu thủ. Còn U19 Việt Nam mới ở giai đoạn tích lũy kinh nghiệm. Thắng thua không quan trọng mà cầu thủ học được nhiều điều bổ ích cho thành công về sau. Đây là lứa cầu thủ nhiều triển vọng và hy vọng cho bóng đá Việt Nam trong vài năm tới".


Hoàng Tùng (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN