Bóng đá Việt Nam đổi thể thức: VFF, VPF không tôn trọng các CLB Hạng Nhất?

Bóng đá Việt NamThứ Bảy, 16/05/2020 13:32:41 +07:00
(VTC News) -

VFF, VPF điều chỉnh thể thức và sắp xếp lịch thi đấu mùa giải Hạng Nhất 2020 mà không tham khảo ý kiến của các CLB.

Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vài ngày trước thông qua phương án tổ chức mùa giải V-League, Hạng Nhất 2020 theo thể thức đặc biệt chưa từng được áp dụng trước đây. Ở mỗi hạng đấu, các CLB thi đấu vòng tròn một lượt để chia làm hai nhóm, nhóm trên tranh vô địch và nhóm dưới đua trụ hạng.

Đối với V-League, VPF đã đưa ra đề xuất và bàn bạc với các CLB trước khi đưa ra phương án phù hợp nhất. Tuy nhiên các đội bóng ở giải Hạng Nhất lại không được góp tiếng nói trong việc xây dựng kế hoạch tổ chức mùa giải 2020.

Lãnh đạo một CLB ở giải Hạng Nhất cho biết họ hoàn toàn không được VPF lấy ý kiến về sự thay đổi thể thức mùa giải so với các năm trước. VFF, VPF tự quyết định và chỉ thông báo đến các đội bóng khi đã chốt phương án.

Bóng đá Việt Nam đổi thể thức: VFF, VPF không tôn trọng các CLB Hạng Nhất? - 1

Phố Hiến, Đồng Tháp là hai trong ba CLB chịu bất lợi khi phải đá 4 trận sân khách trong 5 vòng liên tiếp.

"Chúng tôi có được hỏi ý kiến đâu. Các CLB V-League còn được dự một cuộc họp trực tuyến. Chúng tôi không có tin tức gì, không được đề cập gì đến chuyện thay đổi điều lệ, thể thức", vị này cho biết. 

VPF thay đổi thể thức thi đấu của mùa giải nhưng giữ nguyên lịch thi đấu lượt đi đã được sắp xếp bằng bốc thăm từ trước. Trong 11 vòng đấu, mỗi CLB sẽ có 5 hoặc 6 trận sân nhà, tương đương khoảng một nửa số trận. Dù vậy, thứ tự các vòng đấu phải đá sân khách của các đội không giống nhau, dẫn đến những lợi thế, bất lợi không đều nhau.

Các CLB Đồng Tháp, Phố Hiến và Huế đều có giai đoạn phải đá 4 trận sân khách trong 5 vòng liên tiếp. Phố Hiến và Huế thậm chí còn không lần nào được đá hai trận sân nhà liền nhau.

"Nếu như áp dụng thể thức 2 lượt, các bất lợi ở lượt đi sẽ được bù bằng lợi thế ở lượt về. Tuy nhiên, thể thức mới lại chỉ có một lượt", lãnh đạo một CLB cho biết. 

Ngoài ra, việc bỏ trận play-off, chỉ lấy một đội lên hạng V-League cũng là sự điều chỉnh ảnh hưởng đến giải Hạng Nhất. Tuy nhiên các CLB của giải đấu này cũng không được đóng góp ý kiến.

Trả lời câu hỏi về tiếng nói của các CLB Hạng Nhất trong việc điều chỉnh thể thức mùa giải khi ban chấp hành chỉ có đại diện của các CLB V-League, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: "Ban chấp hành là cơ quan đại diện cho VFF giữa các kỳ đại hội, theo thẩm quyền đưa ra những quyết định trong thời gian giữa các kỳ đại hội. Các ủy viên được các tổ chức thành viên bầu lên, tiếc là không có đại diện Hạng Nhất. Dù vậy các ủy viên cũng thể hiện trách nhiệm rất cao".

Tiểu Cường
Bình luận
vtc.vn