• Zalo

Bóng đá Việt: Bao giờ có Quyến 2.0?

Thể thao Thứ Sáu, 26/04/2013 05:29:00 +07:00

Có một thực tế, đã hơn một thập kỷ trôi qua nhưng bóng đá Việt Nam chưa thể tìm ra được một ngôi sao mới có thể đạt được đến tầm như Văn Quyến.

Có một thực tế, đã hơn một thập kỷ trôi qua nhưng bóng đá Việt Nam chưa thể tìm ra được một ngôi sao mới có thể đạt được đến tầm thu hút người xem “dán mắt vào trái bóng” như Văn Quyến từng làm.


Một thời vàng sonNhững năm 90 của thế kỷ trước, mỗi khi có các trận đấu giữa Thể Công và Sông Lam, derby ngành công an (CA Hà Nội, CA TP Hồ Chí Minh, CA Hải Phòng), derby Thủ đô (CA Hà Nội và Thể Công), derby Sài Thành (Hải Quan, Công an TPHCM, Cảng Sài Gòn), hay mỗi dịp ĐT Việt Nam đá giải tại Hàng Đẫy và Thống Nhất thì các khán đài dường như không còn một chỗ trống. Khi ấy, những ngôi sao đá bóng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Việt Hoàng, Công Minh,… khiến rất nhiều trái tim người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải “chết mê chết mệt”.

Họ mê hoặc người hâm mộ bằng lối chơi hào hoa và đầy chất nghệ sĩ. Bóng đá thời bao cấp, dù cầu thủ Việt Nam khi ấy nghèo lắm nhưng họ lại rất giàu năng lượng về mặt tinh thần. Khi ấy, họ ra sân là “chiến hết mình” và đá bóng mà chưa bị chi phối bởi vô số thứ như bây giờ. “Thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam đã sống trong môi trường xã hội được coi là khá lành. Bởi vậy, họ đã từng là những thần tượng trên sân cỏ thực sự trong lòng người hâm mộ.

Sau “Thế hệ vàng” của thập niên 90, bóng đá Việt Nam cũng sản sinh ra một thế hệ tài năng mới với những Quốc Vượng, Hữu Thắng, Minh Phương, Tài Em, Thanh Bình, Công Vinh…, đặc biệt là Văn Quyến. Tài năng của Văn Quyến đặc biệt lắm. Đặc biệt đến nỗi nhắc đến Quyến là người ta nghĩ ngay đến những mỹ từ một thời được gán cho anh như “Thần đồng” hay “Cậu bé vàng”, hay đơn giản là biệt danh “Thằng Béo” mà người hâm mộ Nghệ An hay gọi Quyến.

Pham Van Quyen
Phạm Văn Quyến là cầu thủ tài năng mà bóng đá Việt Nam từng sn sinh ra (Ảnh: Quang Minh)


Có đôi lần người viết tâm sự với nhà báo Nguyễn Lưu về Quyến, ông đã bảo: “Chỉ có Quyến mới thực sự là chơi bóng.” Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà báo thể thao lão làng như ông Lưu lại tuyên bố: “Trong mắt tôi, suốt 3 thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam chỉ có một mình Quyến là oách nhất. Cậu ta làm được những điều mà ngay cả “thế hệ vàng” của Hồng Sơn, Huỳnh Đức… chưa làm được.” Quả thật, khi ấy những pha đi bóng lắt léo, những quả đá phạt làm khán đài “dậy sóng” và đôi chân “như làm xiếc” với trái bóng của Quyến thực sự làm thổn thức trái tim của biết bao người hâm mộ bóng đá nội.

Bóng đá Việt Nam: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Việc nổi tiếng quá nhanh và đổi đời quá nhanh đã dẫn đến những hệ lụy khó lường với Văn Quyến. Danh vọng và tiền bạc đến quá sớm và quá lớn khi Quyến chưa có được cho mình tư thế để đón nhận đã khiến anh “hư hỏng”. Quyến đã vướng vòng lao lý và sự nghiệp xuống dốc.

Người Nghệ có câu: “Giận thì giận mà thương thì thương” và với những ai đã từng được xem Quyến đá bóng và thần tượng Quyến (trên sân cỏ) thì chuyện động trời mà “Thằng Béo” gây ra năm ấy cũng có thể dễ dàng được tha thứ. Cái tên Văn Quyến không hề bị lãng quên và anh vẫn có chỗ đứng riêng với rất nhiều người hâm mộ.

CLB SLNA, HLV Hữu Thắng cũng như người hâm mộ đã cho Văn Quyến rất nhiều cơ hội để làm lại cuộc đời. Nhưng những ám ảnh về quá khứ tội lỗi khiến Quyến không thể trở lại với chính mình. Dù vậy, nhìn cảnh Quyến vật vã trong từng bước chạy mấy năm qua, những ai yêu mến “Thằng Béo” càng thấy thương anh hơn…

Trong trận đấu giữa V.Ninh Bình và B.Bình Dương ở vòng 6 V-League vừa qua, Quyến chỉ xuất hiện trên sân có hơn 50 phút và xuất thần với 2 tình huống dẫn đến những pha lập công của Đinh Văn Ta và Timothy, nhưng chỉ chừng ấy thôi đã đủ để làm sống dậy những ký ức vô cùng đẹp về Văn Quyến trong quá khứ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Và có lẽ cũng chỉ tài năng thiên bẩm của Quyến béo mới có thể giữ được những ký ức đẹp về mình trong lòng người hâm mộ cho đến tận bây giờ, dù đã có lúc ánh hào quang ấy đã bị hoen ố rất nhiều.

Pham Van Quyen
Phạm Văn Quyến mỗi lần xuất hiện, thường mang đến những cảm xúc rất đặc biệt (Ảnh: Quang Minh)


Văn Quyến đánh mất hình ảnh ngày xưa của mình, còn các cầu thủ khác của bóng đá nội đã không thể tạo nên những pha bóng đầy cảm xúc như tiền đạo từng giành danh hiệu “Quả bóng vàng Việt Nam 2003” làm được. Nhân tài bóng đá không phải lúc nào cũng có, nhưng đã hơn một thập kỷ trôi qua mà bóng đá Việt Nam chưa thể tìm được một ngôi sao mới có thể đạt được đến thương hiệu như Văn Quyến hay là một phiên bản mới của “Thằng Béo” (Văn Quyến 2.0), dù có nhiều tuyển thủ đã được nếm đủ vinh quang cá nhân và đem lại cho người hâm mộ những giây phút ngất ngây nhờ ngôi vô địch ở AFF Cup 2008.

Công Vinh ư? Người ta khâm phục Công Vinh ở khía cạnh khổ luyện để thành công và đã có lúc tưởng như Công Vinh đã thay thế được Quyến béo để trở thành “Cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam. Nhưng khả năng của Vinh mới đủ để đưa anh trở thành tiền đạo nội tốp đầu ở V-League chứ chưa thể bước lên tầm thần tượng bóng đá Việt Nam. Hơn nữa, với nhiều người, Vinh chỉ mới là tiền đạo gặp thời nhiều hơn là một tài năng có thể làm người hâm mộ tâm đắc, thậm chí không ít người vẫn thường nhắc đến giả thiết: “nếu Quyến không tự sa ngã thì liệu Vinh có cơ hội để tỏa sáng?". Ngoài ra, sau những scandal vái lạy trọng tài, “bẻ kèo” với bầu Hiển để đến với bầu Kiên, hình ảnh về Công Vinh với người hâm mộ đã không còn được vẹn toàn.

Ở V-League hiện tại đang có những cầu thủ tài năng và là những trụ cột ở các CLB cũng như ĐTQG như Minh Phương, Quốc Anh, Thành Lương, Văn Quyết, Trọng Hoàng, Quang Hải,…nhưng để tìm được ngôi sao mà người hâm mộ dành cho những “đặc ân” như đã có với Văn Quyến thì nhiều người sẽ lắc đầu. Từ đó người ta mới thấy câu chuyện “bao giờ cho đến ngày xưa” của bóng đá Việt Nam vẫn là sự trăn trở với nhiều fan bóng đá nội.


Theo Tin the thao


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều