• Zalo

Bóng đá Trung Quốc đang đến ngưỡng của thảm họa

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 15/07/2020 21:51:01 +07:00

Bóng đá Trung Quốc thêm lần dậy sóng vì bài viết của chuyên gia Liu Yingyu phân tích lại lời tiên đoán năm xưa của huyền thoại bóng đá Trung Quốc - Phan Chí Nghị.

Trong bài viết của mình, chuyên gia Liu Yingyu nhắc lại về "lời tiên tri" gây bão của huyền thoại bóng đá Trung Quốc năm nào, rằng sẽ đến lúc bóng đá Trung Quốc phải cúi đầu trước Việt Nam: "Anh ấy (Phan Chí Nghị) đã từng khiến người hâm mộ phẫn nộ khi nói rằng nếu không thay đổi, đội tuyển Trung Quốc sẽ có ngày thua Việt Nam và cả Myanmar. Thời điểm ấy, chẳng ai tin điều đó cả. Nhưng hôm nay, nó đang trở thành hiện thực".

Đồng tình với quan điểm của huyền thoại bóng đá Trung Quốc, Liu Yingyu cho rằng bóng đá Trung Quốc đang rất tệ, cần phải có sự cải tổ và sự thúc đẩy mạnh mẽ để thoát khỏi tình trạng trì trệ suốt những năm qua. Song nó lại phụ thuộc vào chính những người làm bóng đá nước này: "Thực tế Phan Chí Nghị đã nói đúng, bóng đá là một hệ thống, một hệ sinh thái mà mỗi chúng ta đều có ảnh hưởng đến hệ thống ấy, hệ sinh thái ấy".

Bóng đá Trung Quốc đang đến ngưỡng của thảm họa - 1

Bóng đá Trung Quốc đang rơi tự do. 

Gần đây, Phan Chí Nghị đã thêm lần nữa khẳng định lời nhận xét "gây bão" năm xưa của mình với cộng đồng mạng Trung Quốc: "Bóng đá Trung Quốc tệ quá, các bạn nghĩ thế nào? Nhưng hãy thử nhìn khác đi. Các bạn đã làm gì để thay đổ điều đó chưa, thay vì chỉ biết mắng nhiếc?".

Ở một góc nhìn khá thú vị khác, chuyên gia Liu Yingyu cho rằng bóng đá Trung Quốc hiện chẳng khác gì món đậu phụ thối trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa. Món ăn ấy, càng thối thì ăn càng ngon. Theo ông, bóng đá Trung Quốc cũng đang "bốc mùi" như món đậu phụ ấy, với thành tích "thối hoắc" của các cấp đội tuyển quốc gia, hòa cùng với đó là sự rủa xả, mắng nhiếc của người hâm mộ, tạo nên một hương vị "không thể chịu nổi".

Nhưng song song với vị mùi thối, món đậu phụ ấy lại ăn rất ngon. Theo Liu Yingyu, bóng đá Trung Quốc vẫn có thể "ngon", khiến người hâm mộ lại được "thưởng thức" một cách ngon lành nếu có thể loại bỏ được "mùi hương kinh tởm" đang vây quanh nó. Một trong những vấn đề đấy là lạm dụng ngoại binh, và lạm dụng tiền bạc để mua thành tích.

Điển hình nhất là trường hợp tiền đạo nhập tịch Lạc Quốc Phú (Luo Guofu) - tên Brazil là Aloisio. Được kỳ vọng sẽ đem lại sự khác biệt, giúp Trung Quốc lọt vào VCK World Cup 2022, cầu thủ 32 tuổi này rốt cuộc chấn thương chỉ sau có 30 phút ra sân, và chưa hề có đóng góp gì đáng kể.

Bóng đá Trung Quốc đang đến ngưỡng của thảm họa - 2

Lạc Quốc Phú mờ nhạt ở tuyển Trung Quốc. 

Đáng nói, bởi được nhập tịch, được gọi lên ĐTQG để trở thành niềm hi vọng của người hâm mộ Trung Quốc, tiền đạo gốc Brazil này lĩnh mức lương "cực kỳ vô lý" kể cả ở Trung Quốc - nơi giải VĐQG được đánh giá là "chìm ngập trong tiền".

Ở La Liga, ngôi sao Vũ Lỗi của Trung Quốc được trả mức lương 1 triệu euro mỗi mùa. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mức lương mùa này của Vũ Lỗi giảm xuống còn 960.000 euro, tương đương với khoảng 7,61 triệu nhân dân tệ. Trong khi đó, mức lương của Lạc Quốc Phú là trên 40 triệu tệ mỗi mùa, gấp hơn 5 lần số tiền Vũ Lỗi nhận được ở Tây Ban Nha.

Để so sánh, mức lương cao nhất được trả cho cầu thủ nội ở giải VĐQG Trung Quốc là 12 triệu tệ, kém quá xa so với Lạc Quốc Phú.

Theo Liu Yingyu, bóng đá Trung Quốc đang "đến ngưỡng" của thảm họa, đúng như "lời tiên tri" năm nào của Phan Chí Nghị, khi năm ngoái người hâm mộ nước nhà không chỉ phải chứng kiến trận thua đau đớn 0-2 của U22 Trung Quốc do HLV lừng danh Guus Hiddink dẫn dắt trước thầy trò HLV Park Hang Seo, mà còn bởi chỉ trong vòng chưa đến một năm, các đội tuyển trẻ Trung Quốc phải nhận đến 3 lần thất bại trước Việt Nam.

Bóng đá Trung Quốc đang đến ngưỡng của thảm họa - 3

U22 Việt Nam (áo trắng) hạ U22 Trung Quốc ở Vũ Hán. 

Song để "gạn đục khơi trong", theo chuyên gia này, điều đầu tiên mà bóng đá Trung Quốc phải thay đổi, bởi nó dễ nhất, và sẽ kéo theo những hiệu ứng tốt đẹp khác, đấy chính là thái độ của người hâm mộ nước này:

"Bóng đá Trung Quốc thực sự đang là 'bị bông' cho dư luận xã hội tha hồ 'đấm'. Ai cũng có thể trách móc, xỉ vả, la mắng. Chửi mắng đội tuyển, chửi mắng bóng đá nước nhà dĩ nhiên là dễ, chả tốn tiền, mà lại trước trút giận, ai mà chả làm được. Nhưng nó lại đang tạo nên hiệu ứng xã hội quá đáng sợ, khiến mọi người quay lưng lại với bóng đá nước nhà.

Nếu bóng đá Trung Quốc thất bại, cứ chửi mắng, chẳng sao cả. Nhưng nếu họ chiến thắng, thành công, tôi mong rằng người hâm mộ nước nhà đừng keo kiệt lời khen. Hãy cho các cầu thủ thấy họ vẫn đang nhận được sự ủng hộ, và mọi thứ sẽ tốt hơn nếu họ cống hiến hết mình. Cũng như món đậu phụ thối vậy, sau mùi thối kinh khủng, sẽ là hương vị rất ngon trong miệng".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !