Bóng đá Thái Lan khốn khó, phải vay tiền để tổ chức giải

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 07/08/2020 08:34:42 +07:00
(VTC News) -

Liên đoàn bóng đá Thái Lan phải vay tiền từ FIFA, AFC và các nguồn khác để tổ chức các giải vô địch quốc gia.

Cơ quan quản lý bóng đá Thái Lan (FAT) bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.

Bóng đá Thái Lan khốn khó, phải vay tiền để tổ chức giải - 1

Thái League rơi vào khủng hoảng tài chính.

Cụ thể, đơn vị nắm bản quyền phát sóng Thai League là TrueVisions sẽ dừng việc phát sóng các trận đấu trong hệ thống Thai League kể từ tháng 10 tới, thời điểm hết hợp đồng với công ty Thai League. Hai bên đã không đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng trên bàn đàm phán.

Không còn TrueVisions tài trợ, Thái League mất luôn khoản tiền 800 triệu bath (tương đương với gần 600 tỷ đồng). Đây là nguồn thu chính của hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp và bán chuyên đang thi đấu trong hệ thống của Thai League.

Ngoài ra, nhà tài trợ chính của Thai League là Toyota cũng rút khỏi hợp đồng tài trợ cho Thai League Cup và Thai League 3, càng khiến cho FAT thêm khủng hoảng tài chính.

Theo thống kê, các giải đấu tại Thái Lan tiêu tốn khoảng 600 triệu bath mỗi năm tiền chi phí tổ chức.

Sau cuộc họp của ban điều hành FAT, Chủ tịch Somyot Poompanmoung thừa nhận, FAT phải đi vay tiền để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng của bóng đá Thái Lan. FAT đang hy vọng có thể huy động được số tiền cần thiết bằng cách vay của FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) và các nguồn khác trong nước.

Bóng đá Thái Lan khốn khó, phải vay tiền để tổ chức giải - 2

Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung.

"Để bóng đá Thái Lan có thể hoạt động, FAT cần tiền. Các giải đấu chuẩn bị trở lại nhưng chúng tôi không dễ huy động một nguồn tiền lớn thông qua tài trợ trong thời gian ngắn. Hội đồng quản trị đã quyết định đi vay từ các nguồn trong và ngoài nước. Chúng tôi đang tìm kiếm các khoản vay không lãi suất từ ​​6 tháng đến 1 năm.

Chúng tôi cũng cần tiền mặt để giúp ĐTQG Thái Lan chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Tôi tin rằng mối quan hệ rất tốt với FIFA và AFC sẽ mang lại cho chúng tôi những khoản tiền cần thiết.” - Chủ tịch Somyot nói.

Ông Somyot cũng thừa nhận, tài chính hạn chế sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức các trận đấu ở Thai League 1. FAT quyết định sẽ không sử dụng công nghệ VAR trong các trận còn lại của mùa giải.

Các hoạt động bóng đá tại Thái Lan đã bị tạm dừng vào tháng 3 năm nay do sự bùng phát dịch COVID-19. Các giải đấu dự kiến sẽ khởi động lại vào ngày 12/9.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn