Bóng cười có tác hại khủng khiếp đến sức khỏe thế nào?

(VTC News) - Mới chỉ du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng bóng cười đã nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích, thậm chí coi nó như một thú vui mỗi khi đi hộp đêm, vì "hít một hơi, bạn sẽ cười không ngừng nghỉ"...

Ngày 26/12, hoa hậu Kỳ Duyên tiếp tục vướng thị phi, khi bị tung loạt ảnh nhận những phản hồi trái chiều là Hoa hậu Việt Nam và bạn trai thoải mái chơi bóng cười - một trong những trào lưu nở rộ ở giới trẻ hiện nay.

Bong cuoi co tac hai khung khiep den suc khoe the nao? hinh anh 1

Kỳ Duyên hút thuốc, thổi bóng cười

Bóng cười là gì?

Bóng cười hay còn được gọi với tên Funkyball là một trong những trào lưu đang được giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thịnh hành nhất hiện nay, họ coi đây là một thú vui để xả stress.

Người chơi dùng miệng ngậm vào đầu bóng, hít ngược khí trong bóng vào phổi, rồi thổi ngược lại cho quả bóng to lên. Làm bốn, năm lần như vậy cho đến khi bóng xẹp, hoặc cảm thấy “đủ” phê, sẽ nổ những tràng cười vô thức - cười ảo. Nó thường được dùng cho mở đầu cuộc chơi để tạo “không khí”.

Tác hại của bóng cười

Trông tưởng như bình thường, nhưng chơi và hít hơi bóng cười lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại.

Ở một số nước châu Âu, đây là chất kích thích được bán hợp pháp tại các bar, hộp đêm.

Loại khí trong bóng cười là N2O, thường được sử dụng trong y tế với mục đích gây mê không mất tri giác. Ở nồng độ thấp, N2O kích hoạt trung tâm gây cười trong não. Khí này khi hít vào cơ thể sẽ tan vào máu, tác động đến thần kinh, gây cười.

Các bác sĩ trên thế giới cũng từng cảnh báo rằng, việc hít bóng cười hay khí cười ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu làm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng.

Bong cuoi co tac hai khung khiep den suc khoe the nao? hinh anh 2

 Tại các hộp đêm ở Hà Nội, không khó để tìm được bóng cười vì chúng được bán bí mật một cách "công khai" 

Theo thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội, bóng cười thực chất là quả bóng được bơm khí có tên khoa học N2O, không nằm trong danh mục cấm.

Qua quá trình phá các tụ điểm ma túy tổng hợp, cảnh sát chưa phát hiện người hút chích ma túy có sử dụng kết hợp bóng cười.

Phía công an cho hay, chưa có cơ sở khoa học chính thức khẳng định bóng cười gây hại cho sức khỏe. Vì thế, cơ quan chức năng chưa có quy định cụ thể về việc hạn chế, cấm mua bán kinh doanh và sử dụng bóng cười.

>>> Xem thêm: Vì sao ma túy tem giấy vắng bóng 50 năm bỗng quay lại hoành hành?

Triều Châu (Tổng hợp)
Bình luận