Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic

Olympic Tokyo 2020Chủ Nhật, 01/08/2021 15:08:29 +07:00

Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic, bóng chuyền nữ Trung Quốc phải dừng bước ngay từ vòng bảng.

3 trận thua tại Olympic Tokyo khiến bóng chuyền nữ Trung Quốc bị loại ở vòng bảng. Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Thế vận hội, bóng chuyền nữ Trung Quốc không thể vượt qua vòng đầu. 

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 1

Tối 31/7, tuyển Trung Quốc giành chiến thắng ấn tượng 3-0 (25-21, 25-20, 26-24) trước đội bóng đầu bảng Italy. Việc thi đấu thoải mái khi đã cởi bỏ áp lực, cùng với những thay đổi trong đội hình giúp các nữ tuyển thủ Trung Quốc chơi gắn kết và thăng hoa.

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 2

Tuyển Trung Quốc có chiến thắng đầu tiên tại Olympic Tokyo sau 3 trận thua liên tiếp. Họ đã hết cơ hội vào tứ kết sau khi nằm ngoài top 4 bảng B, dù vẫn còn một lượt trận cuối. Nhiều người hâm mộ tiếc nuối, bởi Trung Quốc đã không trình diễn lối chơi như trận gặp Italy ngay từ đầu giải. Lần đầu tiên kể từ khi tham dự Olympic năm 1984, bóng chuyền nữ Trung Quốc bị loại ở vòng bảng.

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 3

Zhu Ting, ngôi sao số một của Trung Quốc, đến với giải khi gặp chấn thương cổ tay, nhưng vẫn thi đấu gần như trọn vẹn 3 trận đầu. Chủ công sinh năm 1994 không có phong độ tốt nhất, phần nào khiến Trung Quốc nhận thất bại trước Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Ủy ban Olympic Nga (ROC).

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 4

HLV Lang Ping, một trong những chiến lược gia thành công nhất của làng bóng chuyền thế giới, tự nhận trách nhiệm về thất bại của tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc. "Tôi xin gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ và lời xin lỗi họ. Chúng tôi thực sự đã chơi không tốt. Tôi xin chịu trách nhiệm. Người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng vào chúng tôi".

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 5

Tuyển Trung Quốc tham dự với tư cách đương kim vô địch. Tại Rio 2016, HLV Lang Ping cùng các học trò đã giành tấm HCV sau khi lần lượt hạ Brazil, Hà Lan và Serbia trên hành trình.

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 6

Tuy nhiên, Trung Quốc đã trình diễn lối chơi kém thuyết phục tại Tokyo 2020. Chỉ trước đó hơn một tháng, đội một của Trung Quốc đã có 6 chiến thắng ấn tượng, trong đó có Mỹ và Nga, tại 2 tuần cuối của Volleyball Nations League.

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 7

Hàng sau thiếu chắc chắn, cùng việc thiếu đi một thủ lĩnh thực sự trên sân khiến tuyển nữ Trung Quốc thất bại.

Bóng chuyền nữ Trung Quốc lần đầu bị loại ở vòng bảng Olympic - 8

Trong trận gặp Italy, Zhu Ting không ra sân, nhưng Trung Quốc vẫn có chiến thắng 3-0 với sự tỏa sáng của Zhang Changning (số 9) cùng Li Yingying. Trung Quốc sẽ phải làm lại để hướng tới Paris 2024, với lực lượng chính hầu hết là VĐV đang có mặt trên tuyển.

Hồng Nam (Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Olympic Tokyo 2020
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !