• Zalo

Bốn người Trung Quốc sang Việt Nam trốn dịch Covid-19: Huế ứng xử ra sao?

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 06/03/2020 13:57:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế có công văn gửi cơ quan chức năng về việc tiếp nhận, cách ly với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN trốn Covid-19.

Ngày 6/3, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn chỉ đạo liên quan đến việc nhóm 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19.

Theo đó, ông Phương yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tiếp tục tiếp nhận, cách ly 4 người Trung Quốc và người Việt Nam đi cùng tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các đơn vị cần đảm bảo việc cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và phối hợp cơ quan y tế đảm bảo an toàn y tế cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác cách ly.

Báo cáo, đề xuất Bộ Tư lệnh Quân khu 4 hỗ trợ tỉnh về nơi ở cho nhóm người trên ở khu cách ly, đảm bảo chế độ ăn uống hàng ngày đối với người được cách ly, kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh. Đồng thời, phối hợp Công an tỉnh tăng cường công tác bảo vệ, bảo đảm an ninh.

Bốn người Trung Quốc sang Việt Nam trốn dịch Covid-19: Huế ứng xử ra sao? - 1

Nhóm 4 người Trung Quốc khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. 

Ông Nguyễn Văn Phương giao Sở Y tế Thừa Thiên - Huế chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan tham mưu ban hành quyết định đưa người vào khu cách ly để giám sát dịch tễ; phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra y tế hàng ngày cho người được cách ly.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện quy trình cách ly y tế, xét nghiệm theo quy định; phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan rà soát các yếu tố dịch tễ có liên quan của các đối tượng nêu trên để thực hiện kịp thời công tác dự phòng dịch.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khẩn trương liên lạc với Công an địa phương liên quan và đơn vị quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an để thông báo tình hình người nước ngoài và trao đổi, xin ý kiến về hướng xử lý đối với trường hợp 4 người  Trung Quốc nêu trên; bố trí phiên dịch hỗ trợ làm việc với người cách ly.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ Thừa Thiên - Huế có nhiệm vụ thông báo cho địa phương liên quan và Cục Lãnh sự về trường hợp người nước ngoài nêu trên để báo cáo, xin ý kiến về thủ tục ngoại giao, lãnh sự; báo cáo, tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Video: Người dân Sơn Lôi phấn khởi trong ngày đầu hết cách ly

Như VTC News đưa tin, tối 4/3, Đội Tuần tra kiểm soát số 1 thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được tin báo về chiếc xe khách 16 chỗ BKS: 14B-03451 chở theo 4 người mang quốc tịch Trung Quốc, đang chạy theo hướng Bắc - Nam và sẽ đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khoảng 20h cùng ngày, lực lượng CSGT phát hiện chiếc xe chạy theo tuyến quốc lộ 1A vào TP Huế nên bám theo.

Khi xe khách 16 chỗ đi đến tuyến tỉnh lộ 10A qua xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và phát hiện ngoài tài xế, trên xe còn chở theo 4 người quốc tịch Trung Quốc.

Nghi vấn những vị khách trên xe có thể đến từ tâm dịch Covid-19 (nCoV) ở Trung Quốc, hàng chục cảnh sát thuộc các đơn vị chuyên môn của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế; Công an TP Huế và Công an huyện Phú Vang cùng các nhân viên y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế được huy động đến hiện trường để xử lý vụ việc và phong tỏa chiếc xe, không cho người dân đến gần để đảm bảo an toàn.

Sau khi kiểm tra hành chính, danh tính các vị khách Trung Quốc trên xe là Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến, Trung Quốc).

Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có vị khách tên Shu Chan Nan xuất trình được hộ chiếu số hiệu EJ3257799.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đoàn 4 người Trung Quốc này khai đi từ TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; dự kiến sẽ vào TP Đà Nẵng với mục đích đi trốn dịch Covid-19. Qua kiểm tra, 4 người này không có hồ sơ nhập cảnh và chỉ 1 người có hộ chiếu nhưng không đóng dấu nhập cảnh.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: