Bốn lần biến động nhân sự ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo của TP.HCM

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 09/01/2021 14:16:40 +07:00

"Việc biến động nhân sự lãnh đạo UBND TP có những tác động nhất định đến công tác chỉ đạo, lãnh đạo điều hành", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nói.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 sáng 9/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo ông Châu, bên cạnh các kết quả đạt được, nhìn tổng thể, kinh tế thành phố còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh, nhất là đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Chặng đường phục hồi kinh tế phía trước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với 4 chỉ tiêu không đạt trong năm 2020. Tuy đã điều chỉnh, nếu không có giải pháp phù hợp sẽ khó đạt trong thời gian tới", ông Châu nhận định.

4 chỉ tiêu được vị phó chủ tịch nhắc đến là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa; thu ngân sách Nhà nước; thành lập mới doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp đô thị.

Ông Châu thẳng thắn nhìn nhận việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo, kết luận của chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP.HCM có lúc, có nơi còn chậm. Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành và quận - huyện đôi lúc chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Một số chương trình, đề án, báo cáo, kế hoạch chưa hoàn thành đúng tiến độ.

Bốn lần biến động nhân sự ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo của TP.HCM - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu. (Ảnh: Y Kiện)

Về mặt nhân sự, Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu nhắc lại trong năm 2020, chủ tịch UBND TP.HCM đã 4 lần điều chỉnh phân công nhiệm vụ của các phó chủ tịch.

Cụ thể, lần đầu vào tháng 4/2020 khi Phó chủ tịch Dương Anh Đức được bầu bổ sung. Lần 2 là khi Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bị tạm đình chỉ công tác. Lần 3 là khi Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm được phân công làm Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM vào giữa tháng 12/2020. Và lần cuối là sau khi HĐND TP.HCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch là ông Lê Hòa Bình và bà Phan Thị Thắng.

"Việc biến động nhân sự lãnh đạo UBND TP đã có những tác động nhất định đến công tác chỉ đạo, lãnh đạo điều hành của UBND", ông Châu đánh giá.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP phê bình công tác chuẩn bị một số nội dung cuộc họp chưa đảm bảo, chất lượng chưa cao. Ý kiến đóng góp còn hạn chế, hoặc có đóng góp còn chung chung, chưa đi vào chiều sâu, trọng tâm.

Một số lãnh đạo sở, ngành, UBND quận, huyện còn vắng trong các cuộc họp quan trọng, hoặc cử người không đúng thẩm quyền dự họp thay. Công tác tổ chức kiểm tra và phối hợp thực hiện vẫn còn thiếu đồng bộ.

"Chế độ thông tin, báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của các ngành, các cấp đối với UBND TP thực hiện có lúc vẫn chưa nghiêm, chậm trễ, nội dung một số báo cáo còn mang tính hình thức, chiếu lệ", ông Châu kiểm điểm.

Cũng theo lãnh đạo TP, việc triển khai các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu. Việc nâng chất các chỉ số PCI, PAR-INDEX chưa đạt được mục tiêu như kế hoạch đề ra.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều. Một số cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có lúc, có nơi còn có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân...

Nói về nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tập trung thực hiện các mục tiêu đã đặt ra và khắc phục những hạn chế của năm 2020.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn