Bốn kẻ làm giả hơn 230 hồ sơ đất đai tại Đà Nẵng lĩnh 15,5 năm tù

Pháp đìnhThứ Tư, 25/11/2020 18:19:34 +07:00
(VTC News) -

Trần Văn Thôi, Phan Viết Tiến, Lê Sơn, Trịnh Duy Văn làm giả 238 hồ sơ đất trên địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bị tòa tuyên phạt tổng cộng 15,5 năm tù.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 25/11, TAND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tuyên án vụ làm giả hàng trăm bộ hồ sơ đất đai với thủ đoạn tinh vi.

Bốn bị cáo gồm Trần Văn Thôi (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Phan Viết Tiến (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Lê Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Trịnh Duy Văn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, là cán bộ địa chính) bị xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bốn kẻ làm giả hơn 230 hồ sơ đất đai tại Đà Nẵng lĩnh 15,5 năm tù - 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Theo cáo trạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra thành phố phát hiện nghi là giả.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định có 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ “2 lá”, “3 lá” là giả. Trong số này có 238 hồ sơ do Trần Văn Thôi làm giả.

Cụ thể, do biết nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc và đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Thôi nảy sinh ý định làm giả hồ sơ để kiếm tiền tiêu xài.

Thôi tìm bộ hồ sơ nguồn gốc đất thật có dấu của UBND phường, của Sở Địa chính nhà đất, dấu tên của chủ tịch phường rồi đi đặt làm giả.

Về mẫu phôi của hồ sơ, Thôi tìm một bộ mẫu từ hồ sơ thật rồi sử dụng mẫu phôi này xóa hết các thông tin, chỉ để lại các thông tin mặc định rồi phô tô ra thành nhiều bộ.

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường. Với trường hợp nhờ làm toàn bộ hồ sơ, mỗi bộ Thôi nhận 1,5 triệu đồng, còn với hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, dấu UBND phường, chữ ký thì Thôi chỉ viết các thông tin, nhận 200-500 nghìn đồng/bộ.

Bốn kẻ làm giả hơn 230 hồ sơ đất đai tại Đà Nẵng lĩnh 15,5 năm tù - 2

Các bị cáo làm giả 238 bộ hồ sơ đất đai trên địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Từ năm 2008-2017, Thôi câu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng.

Phan Viết Tiến có hành vi tham gia giúp sức cùng Thôi làm giả hồ sơ mang tên B.V.M và đưa cho Thôi làm giả một số hồ sơ khác. Lê Sơn có hành vi tham gia làm giả hồ sơ đất của ông H.H.B và bà N.T.N.

Với Trịnh Duy Văn, là cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam, biết các trường hợp ông H.H.B. và bà N.T.N mua đất vào năm 2008, 2013 là không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã giới thiệu đến gặp Lê Sơn làm giả giấy tờ.

HĐXX tuyên phạt Trần Văn Thôi 6 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng. Bị cáo Phan Viết Tiến 4 năm tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng. Bị cáo Trịnh Duy Văn 2 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 15 triệu đồng và bị cáo Lê Sơn 2 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 15 triệu đồng.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn