Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bốn chiếc máy bay cá nhân nhập về VN đã cất cánh

Kinh tế Chủ Nhật, 20/05/2012 06:21:00 +07:00

(VTC News) - Hai trong bốn chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi do Công ty Hành Tinh Xanh nhập về đã chính thức cất cánh sáng 19/5.

(VTC News) - 2 trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi do Công ty Cổ phần Công nghệ Hành Tinh Xanh (Green Planet) nhập về đã chính thức bay nghiệm thu kỹ thuật vào sáng 19/5 tại sân bay Hòa Lạc.

Hai chiếc máy bay thực hiện đợt nghiệm thu lần này là 2 chiếc ATEC - 321. Chuyến bay được thực hiện dưới sự chỉ đạo của quân chủng phòng không không quân. Kết quả của đợt bay thử lần này sẽ được báo cáo lên Bộ Tổng Tham mưu để cấp phép cho hoạt động bay sau này.

Qua một thời gian dài chuẩn bị, đến ngày 16/5/2012, Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu đã đồng ý cho phép bay thử 4 chiếc máy bay (gồm 2 chiếc ATEC - 321 và 2 chiếc trực thăng ROWAY - A600 TALON). Tại giấy phép số 1219/TC-QC, thời gian cho phép bay thử từ ngày 17/5 đến 30/8/2012. Phạm vi, phương thức hoạt động bay theo quy chế sân bay Hòa Lạc.

Hiện cả 4 máy bay này đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ quốc phòng thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cất cánh.

Theo ông Cao Tiến Đoan, Thành viên thứ 2 trong Hội đồng quản trị công ty Hành tinh xanh, việc đưa 4 máy bay vào Việt Nam ngoài sự đam mê, còn là một mô hình mới thiết thực bổ ích cho giới doanh nghiệp và doanh nhân.

"Mô hình này được nhận rộng sẽ còn phục vụ cho việc du dịch biển đảo, khảo sát địa chất, lâm nghiệp, đặc biệt là cứu hộ cứu nạn khi lũ lụt, thiên tai xảy ra," ông Đoan nói.

Trước đó, cuối năm 2011, công ty Hành tinh xanh đã nhập khẩu về Việt Nam lô hàng gồm 4 máy bay, 2 chiếc dạng cánh bằng do CH Czech sản xuất và 2 chiếc trực thăng còn lại do Mỹ sản xuất.

Hai chiếc máy bay bay nghiệm thu đợt 1 này đều thuộc dòng ATEC - 321 Faeta của hãng ATEC, Cộng hòa Cộng hòa Czech.  

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, việc làm các thủ tục để thông quan và lưu hành cho 4 chiếc máy bay này chưa thể thực hiện được, vì các quy định của pháp luật về lĩnh vực này còn chưa rõ ràng và đầy đủ ở nhiều khâu.

Ngay khi gặp phải trường hợp “chưa có tiền lệ” này, Hải quan Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan. Sau đấy Tổng Cục Hải quan đã có văn bản xin ý kiến của Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng.

Đến ngày 10/11, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đồng ý phê duyệt xem xét cho thông quan 4 máy bay cá nhân kể trên. Vì công ty Hành tinh xanh đã tự nguyện gia nhập vào Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân).

Chiếc ATEC - 321 đậu tại sân bay Hòa Lạc trước giờ cất cánh
Nội thất của chiếc máy bay này được bọc nỉ và phần phía trên của khoang lái gắn kính toàn bộ. 
Đây là loại máy bay hạng nhẹ, chiếc ATEC - 321 còn đủ tiêu chuẩn để được xếp vào nhóm máy bay thể thao hạng nhẹ S-LSA. 
Chiếc ATEC - 321 trên đường băng chuẩn bị cất cánh

Ngọc VyBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin