Bốn chàng trai Việt sang thung lũng Silicon trải nghiệm xe tự hành

(VTC News) - Bốn sinh viên của Học viện Kỹ thuật quân sự sẽ được tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Mỹ từ 18-26/8.

Trong chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ, nhà vô địch của Cuộc đua số sẽ đến thăm Google, Facebook, Tesla và một số công ty công nghệ khác tại Thung lũng Silicon (Silicon Valley). Các bạn trẻ Việt sẽ được gặp gỡ với các chuyên gia công nghệ của Google và FPT.

Bon chang trai Viet sang thung lung Silicon trai nghiem xe tu hanh hinh anh 1

 Bốn sinh viên của Học viện Kỹ thuật quân sự chuẩn bị lên đường sang Mỹ.

Đặc biệt, các sinh viên sẽ được trực tiếp trải nghiệm xe tự hành của Tesla. Ngoài Silicon Valley, các sinh viên còn tới 2 thành phố khác của Mỹ là San Francisco và Los Angeles để được tham quan các địa danh nổi tiếng tại các thành phố này và thăm văn phòng của FPT tại Mỹ.

Trước khi lên đường, Nguyễn Duy Tùng Khánh – thành viên đội vô địch Cuộc đua số cho biết mặc dù cuộc thi đã kết thúc được 3 tháng và biết được đi Mỹ nhưng đến thời điểm này cả nhóm vẫn không tin rằng đó là sự thật.

Khánh chia sẻ việc được đến Mỹ, đi thăm và trải nghiệm các công nghệ mới nhất ở Silicon Valey không phải là một điều dễ dàng có được với đại đa số sinh viên Việt Nam. Đây là lần đầu tiên các thành viên trong nhóm xuất ngoại nên hiện ai nấy đều đang rất háo hức lên đường sang Mỹ.

"Cuộc đua số" là cuộc thi công nghệ mới trong lĩnh vực tự hành – 1 trong 9 công nghệ trụ cột của cách mạng 4.0 đang được nhiều ông lớn trên thế giới tham gia.

Trong năm đầu tiên, các đội thi đã sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất không chỉ trên đường thẳng, mà còn là khúc cua, leo dốc và điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Yêu cầu của cuộc thi là sinh viên phải dùng các kiến thức công nghệ như xử lý ảnh để lập trình giúp xe xác định làn và tâm đường dựa trên vạch trắng cho trước…

Bon chang trai Viet sang thung lung Silicon trai nghiem xe tu hanh hinh anh 2

 Sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự trong cuộc thi "Cuộc đua số".

Với việc tổ chức cuộc thi công nghệ thường niên “Cuộc đua số” bắt đầu từ năm 2016 - 2017, FPT hướng tới mục tiêu xây dựng nguồn lực công nghệ mới cho Việt Nam; tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tiếp cận, thực hành, nghiên cứu công nghệ mới của thế giới như xe tự hành, robot, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật… thông qua việc giải quyết các bài toán với độ khó ngày càng cao hơn của cuộc thi.

Ban tổ chức mong muốn sau khoảng 5 năm Việt Nam sẽ có các thiết bị tự hành do chính người Việt phát triển chạy trong môi trường thật như xe giao hàng trong khu công nghiệp, xe chở người ở sân golf…

Cuộc đua số 2016 – 2017 diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự. Tại trận chung kết, với thuật toán ổn định và có độ chính xác cao , đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật quân sự đã trở thành quán quân Cuộc đua số 2016 – 2017.

Cuộc đua số 2017-2018 dự kiến sẽ chính thức khởi động trong tháng 9/2017. Ở mùa thi này, các thách thức công nghệ được nâng cao hơn.

Cụ thể, xe sẽ phải chạy được trong môi trường ánh sáng ban ngày ở ngoài trời, tránh được chướng ngại vật cố định. Đường đi của xe sẽ không có vạch chỉ dẫn màu trắng xác định làn như năm trước. Xe phải biết tự nhận diện các biển báo giao thông cơ bản như tạm dừng, rẽ trái, cấm rẽ trái, cấm rẽ phải, hạn chế tốc độ, đường một chiều.

>>> Đọc thêm: CEO nổi tiếng chia sẻ ‘chất Bách khoa’ đến 800 sinh viên công nghệ

Vân Anh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU