‘Bom nợ’ công ty nhà Cường đô la tăng, bà chủ thế chấp tài sản riêng

(VTC News) – Mặc dù bà chủ tích cực thế chấp tài sản riêng để bổ sung vốn lưu động nhưng công ty nhà Cường đô la thường xuyên đối mặt với “bom nợ đáo hạn”.

“Bom nợ đáo hạn” tăng

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, công ty nhà doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm trở lại đây. Một trong những khó khăn được báo chí nhắc tới nhiều chính là “bom nợ đáo hạn” – những khoản nợ ngắn hạn đến kỳ thanh toán.

Trong quý 3/2015, “bom nợ đáo hạn” của Quốc Cường Gia Lai tăng khá mạnh. Tại thời điểm 30/9, chỉ tiêu vay ngắn hạn đạt 333,49 tỷ đồng, tăng 281,19 tỷ đồng, tương ứng 1,89 lần so với số liệu đầu năm 2015.

Khoản vay có giá trị lớn nhất và thời hạn dài nhất chính là hợp đồng với ngân hàng liên doanh Việt Nga – chi nhánh Đà Nẵng. Khoản vay 40 tỷ đồng này (lãi suất từ 9% tới 10%) đáo hạn từ ngày 4/9/2015 tới 1/9/2016.
Hai mẹ con doanh nhân Nguyễn Quốc Cường

Hai mẹ con doanh nhân Nguyễn Quốc Cường

Khoản vay có giá trị 19 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Chi nhánh Gia Lai đáo hạn từ ngày 1/7/2015 tới 26/2/2016. Hiện chưa rõ Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán hợp đồng đáo hạn từ 1/7/2015 chưa.

Khoản vay “căng thẳng” nhất của Quốc Cường Gia Lai chính là khoản vay trị giá 6 tỷ đồng tại ngân hàng Ngoại thương Gia Lai. Quốc Cường Gia Lai phải kết thúc hợp đồng từ ngày 7/12 đến 21/12/2015. Như vậy, công ty nhà Cường đô la chỉ còn khoảng nửa tháng để thanh toán nợ 6 tỷ.

6 tỷ đồng không phải con số quá lớn so với một công ty ngàn tỷ. Tuy nhiên, với việc doanh thu giảm, hàng tồn kho tăng, Quốc Cường Gia Lai sở hữu lượng tiền mặt rất khiêm tốn. Tại thời điểm cuối quý 3, tiền và các khoản tương đương tiền của công ty chỉ đạt 13,04 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 106,4 tỷ đồng hồi cuối năm 2014.

Vì thế, chỉ với 13,04 tỷ đồng tiền mặt, Quốc Cường Gia Lai phải đẩy mạnh bán hàng để có dòng tiền đủ lớn chi trả cho khoản nợ vay đáo hạn vào tháng 12 này. Dù vậy, công ty nhà Cường đô la có thể không phải chạy đôn, chạy đáo tìm nguồn trả nợ vì 6 tỷ này được công đảm bảo bằng tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trị giá 6 tỷ  đồng.

Không chỉ đối mặt với “bom nợ đáo hạn”, Quốc Cường Gia Lai còn sở hữu khoản vay dài hạn cao ngất ngưởng. Cuối quý 3, chỉ tiêu này của công ty đạt 1.872,55 tỷ đồng, tăng 166,15 tỷ  đồng, tương ứng 9,74% so với số liệu đầu năm.

Đa số các khoản vay dài hạn đều chưa đến ngày thanh toán nên Quốc Cường Gia Lai không phải lo lắng về thanh khoản mà chỉ phải nỗ lực thanh toán chi phí lãi vay cho những khoản vay này.

Bà chủ thế chấp tài sản riêng

Sở hữu khoản nợ khổng lồ đồng nghĩa với việc Quốc Cường Gia Lai phải thế chấp nhiều tài sản. khoản vay ngắn hạn trị giá 40 tỷ đồng này, Quốc Cường Gia Lai đã thế chấp quyền sử dụng đất của 2 lô đất ở Đà Nẵng.

Hiện tại khu dân cư 6A Phước Kiển là dự án giá trị nhất của Quốc Cường Gia Lai. Tuy nhiên, toàn bị dự án này đã được công ty mang đi thế chấp. Ngoài ra, công ty còn thế chấp dựa án thủy điện Lagrai 1.

Đặc biệt, cũng như nhiều quý trước đây, Quốc Cường Gia Lai không chỉ thế chấp dự án của công ty, Quốc Cường Gia Lai còn thế chấp tài sản của bà chủ - bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty. Bà Loan là mẹ của doanh nhân Cường đô la.

Sau khi thế chấp toàn bộ dự án khu dân cư 6A Phước Kiển và cổ phiếu của bà Loan, Quốc Cường Gia Lai được vay 1.637,04 tỷ đồng từ ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung. Khoản vay này có lãi suất 11,5%/năm.

Điều đáng nói, giá trị bất động sản dở dang của dự án Phước Kiển lên tới 3.715,89 tỷ đồng, tăng mạnh so với đầu năm và cao hơn nhiều so với giá trị khoản vay có được do thế chấp dự án.

Bà Loan không những thế chấp tài sản riêng cho công ty vay nợ mà còn trực tiếp cho Quốc Cường Gia Lai vay 2 tỷ đồng.Bảo Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU