• Zalo

Bom nhiệt hạch Liên Xô có thể hủy diệt thế giới

Thế giới Thứ Hai, 12/08/2013 02:25:00 +07:00

(VTC News) - 'Bom nhiệt hạch số 1' trông khổng lồ và đáng sợ nhất, thứ nhồi trong ruột quả bom này có sức công phá tương đương với 400 kiloton TNT.

(VTC News) - 'Bom nhiệt hạch số 1' trông khổng lồ và đáng sợ nhất, thứ nhồi trong ruột quả bom này có sức công phá tương đương với 400 kiloton TNT.

Quả bom nhiệt hạch đầu tiên của Liên Xô đã nổ 60 năm trước tại bãi thử gần Semipalatinsk.
bom nhiệt hạch liên xô
Hình ảnh mô phỏng vụ nổ bom nhiệt hạch 

Hiện giờ có một phiên bản của quả bom được lưu giữ trong Viện Bảo tàng vũ khí hạt nhân Sarov, và giữa những quả bom với kích thước khác nhau, "bom nhiệt hạch số 1” trông khổng lồ và đáng sợ nhất. Thứ nhồi trong ruột quả bom này có sức công phá tương đương với 400 kiloton TNT.
Mỗi năm, cứ đến ngày 12/8, các nhà khoa học và chuyên viên đang làm việc để tạo lập lá chắn hạt nhân của Nga đều đến thăm gian phòng, nơi đã tạo ra thứ vũ khí có sức mạnh tàn phá đến mức có thể hủy diệt tòan bộ sự sống trên Trái đất.
Viện sĩ Rady Ilkaev thường giao tiếp với các nhà báo đã từng nói rằng "sau vụ nổ thử nghiệm quả bom nhiệt hạch của Liên Xô, bất kỳ người nào trên thế giới cũng hiểu ra rằng không được đưa sức mạnh khổng lồ này vào đời sống hiện thực”.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chúc mừng các chuyên viên và các nhà hoạt động lão thành của “Trung tâm hạt nhân LB Nga - Viện tòan Nga nghiên cứu vật lý thử nghiệm” nhân dịp kỷ niệm mốc 60 năm kể từ ngày thử quả bom nhiệt hạch đầu tiên của Liên Xô.

Huyền Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin