Bợm nhậu kéo nhau lên Hà Giang xẻ thịt, uống máu dúi

(VTC News) - Thời gian gần đây, các bợm nhậu truyền tai nhau về một thứ rượu đặc biệt cường dương, đó là rượu máu dúi. Chẳng hiểu tác dụng tăng cường sinh lực thế nào, nhưng các đấng mày râu đều tò mò muốn thử một lần.

Nhà hàng kinh doanh món thịt dúi, rượu tiết dúi ở các thành phố lớn chưa nhiều, nên kiếm được bữa nhậu dúi, uống rượu tiết dúi không phải đơn giản. Thế nhưng, Hà Giang là xứ sở của món dúi hoang dã.
Dúi có rất nhiều ở vùng Hoàng Su Phì, Hà Giang. 

Hà Giang với núi đá, rừng rậm, khí hậu mát mẻ, là môi trường thích hợp cho sự sống của loài dúi. Dúi ở Hà Giang khá nhiều, béo nần nẫn và 100% là hoang dã.

Vào các phiên chợ cuối tuần, đồng bào mang dúi xuống chợ bán. Đồng bào buộc cổ chúng xách xuống, hoặc đeo toòng teng ở đòn gánh.

 

Đi chợ huyện Hoàng Su Phì kiểu gì cũng mua được dúi. Hoàng Su Phì nhiều núi đất, rừng rậm, cỏ gianh, rất hợp mới môi trường sinh tồn nên dúi rất nhiều.

Các lái buôn, các bợm nhậu thường dậy rất sớm, gác ngay đầu chợ để thu mua dúi. Giá mỗi con dúi nặng trên dưới 1kg thường dao động từ 150 đến 200 ngàn đồng. Vào những ngày cuối tháng thì giá đắt hơn, còn đầu tháng thì thường rẻ hơn. Nhiều người quan niệm ăn dúi gặp vận đen, giống như thịt chó, nên kiêng đầu tháng.

Những chú dúi béo cho thịt rất thơm. 

Người dân Hoàng Su Phì biết chế biến nhiều món dúi rất ngon, như hấp, nướng lá móc mật, nấu giả cầy, treo gác bếp, xào mầm thảo quả… Đặc biệt, không thể thiếu là món tiết dúi pha rượu.

 

Dúi được cắt tiết như lợn. Ca rượu để sẵn, hứng tia tiết đỏ tươi và khuấy đều. Lượng tiết mỗi con dúi pha với một lít rượu. Người dân Hoàng Su Phì cho rằng, rượu tiết dúi có tác dụng tuần hoàn máu, tăng cường sinh lực, nên khi mổ dúi, không thể thiếu món rượu tiết dúi.

Đây là những hình ảnh ghi lại bữa tiệc thịt dúi ở thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì):


 

 
 
 
Rượu tiết dúi được các đấng mày râu ưa chuộng. 
Thịt dúi được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. 

Bình Thủy Trần

Tin liên quan

» Chàng trai phục dựng món ăn thất truyền của HN (Bài 4)
» Những món ăn "kinh hồn bạt vía"
» Món ăn đắt nhất thế giới
» Tập tục ăn thịt người ở châu Âu
» Kỳ quái người phụ nữ nghiện ăn tro cốt của chồng
» Kinh hoàng người tự ăn... thịt mình
» Cả huyện ăn côn trùng

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN