Bơm máu ngựa cứu sống nữ sinh mắc bệnh hiểm nghèo

(VTC News) - Zoe Gilbert, 11 tuổi, người Anh mắc bệnh thiếu máu bệnh thiếu máu bất sản do tủy và các tế bào gốc không sản sinh đủ các tế bào máu. Căn bệnh khiến hệ miễn dịch của cô bé suy kiệt không đủ khả năng để chống lại các vi khuẩn nguy hiểm bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Để duy trì sự sống cô bé cần phải được phẫu thuật cấy ghép tủy. Thật không may là tất cả mọi người trong gia đình Zoe không ai có mẫu tủy phù hợp với cô bé.

Các bác sĩ tại bệnh viện Addenbrooke phát hiện những đứa trẻ mắc phải căn bệnh này nếu không nhận được mẫu tủy phù hợp từ những người anh em trong gia đình thì có thể được điều trị ức chế miễn dịch bằng cách sử dụng những kháng thể có trong máu ngựa và máu thỏ. 
Cô bé được bơm máu ngựa để cứu sống

Cô bé được bơm máu ngựa để cứu sống

Phương pháp điều trị sử dụng máu ngựa sẽ làm giảm số lượng tế bào máu trắng có trong máu bằng cách sử dụng các thành phn huyết thanh chống tế bào ức chế có trong máu ngựa và ciclosporin để kích thích tủy sản sinh tế bào máu.

Myles Bradbury, chuyên gia huyết học trẻ em cho biết: “Đối với các trường hợp bệnh tình chưa quá nghiêm trọng, nếu không tìm được mẫu tủy phù hợp chúng tôi thường dùng máu ngựa và cơ hội thành công là 85%.”
 
Các bác sĩ tiêm vào máu Zoe một lượng máu ngựa với hi vọng huyết thanh chống tế bào tuyến ức trong máu ngựa, một loại kháng thể giúp khởi động hệ miễn dịch của cô.

Các chất kháng thể được đưa vào cơ thể bệnh nhân dưới dạng lỏng thông qua một ống ở giữa cổ cô bé. Các tác dụng phụ của thành phần ciclosporin trong máu ngựa được đưa vào người Zoe khiến cơ thể và mặt cô đều bị mọc lông. Ngoài ra cô cũng có thể sẽ bị sốt cao, mẩn ngứa, sưng và đau nhức.

Trong quá trình điều trị cô bé bị nhiễm trùng mỡ nên buộc các bác sĩ phải đưa cô vào phòng cách ly để theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Thật may mắn vì mặc dù phải chịu đựng rất nhiều tác dụng phụ từ các thành phần trong máu ngựa được đưa vào cơ thể, nhưng cô bé Zoe đã bảo vệ được mạng sống của mình.

Các bác sĩ điều trị cho cô bé chia sẻ “Những vấn đề mà cô bé gặp phải trong suốt quá trình điều trị là những tác dụng phụ thiết yếu, quyết định sự thành công của phương pháp điều trị này.”

“Chúng tôi vô cùng vui mừng vì phương pháp điều trị mới này sẽ mang lại hi vọng cho những bệnh nhân không tìm được người có mẫu tủy phù hợp để cấy ghép. Mặc dù thời gian điều trị diễn ra dài hơn nhưng sẽ mang lại cơ hi sống cho nhiều bệnh nhân hơn”

Kim Ngân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN