• Zalo

Bồi thường hơn 900 triệu đồng cho 2 thợ hồ bị truy tố oan

Pháp luậtThứ Hai, 16/09/2019 11:54:00 +07:00

Hai anh thợ hồ đã đến VKSND quận 7, TP.HCM nhận 932 triệu đồng cho 48 tháng mang thân phận bị can, bị cáo, trong đó có 28 tháng bị tạm giam về tội cướp tài sản.

Sáng 15/9, chị Vũ Thanh Tâm, người nhà của Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng - hai anh thợ hồ bị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận 7 truy tố oan - xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng hai anh chính thức nhận được tiền bồi thường. Hai anh em đã đến VKSND quận 7, trực tiếp nhận 932 triệu đồng.

Như đã thông tin, một tối tháng 1/2014, một vụ cướp xe máy xảy ra trước cổng Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Hai người đã bị bắt. Từ lời khai của hai người này, Đồng bị bắt ngay trong đêm, còn Trạng sáng hôm sau đi cùng mẹ đến làm việc tại công an phường cũng bị bắt luôn.

Nhiều nhân chứng là những người hàng xóm tốt bụng, yêu mến lẽ phải và sự công bằng đã đến cơ quan điều tra (CQĐT) và phiên tòa chứng minh sự ngoại phạm của Đồng và Trạng.

tho ho

 Hai anh thợ hồ được xin lỗi và được bồi thường tổng cộng 932 triệu đồng.

Những người hàng xóm không ngại áp lực đã khẳng định rằng vào buổi tối vụ cướp xảy ra, họ đang ngồi cạnh Đồng. Trong khi họ xem phim "Tay trong tay" trên Đài Truyền hình Vĩnh Long rồi bàn tán về chuyện tình của nhân vật thì Đồng loay hoay chăm con bệnh. Vợ anh đi làm ở tiệm may áo dài chưa về.

Tới khuya đó, công an đến nói Đồng vừa đi cướp xe máy ở cách xóm trọ ba cây số. Bọn trẻ con ngỡ ngàng, còn người lớn thì liên tục giải thích về sự nhầm lẫn.

Khi xảy ra vụ cướp thì Trạng đang nhậu trong phòng trọ, có bạn nhậu làm chứng, nhưng Trạng cũng bị bắt sau đó. Vì nhiều áp lực, chân đi không nổi phải bò lết, cả hai anh em Đồng và Trạng nhận tội trong trại tạm giam nhưng sau đó ra tòa kêu oan.

Từ tháng 10/2016, báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài chỉ ra rằng đây là một vụ án oan. Sau khi báo đăng, viện trưởng VKSND TP.HCM đã yêu cầu VKSND quận 7 kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo ngay những vấn đề báo phản ánh.

tho ho1

 Tháng 1/2018, Công an quận 7 chính thức tống đạt quyết định đình chỉ và thừa nhận làm oan hai người thợ hồ.

Trong các cáo trạng ban hành sau đó, VKS liên tục thay đổi thời gian cáo buộc bốn bị cáo hẹn nhau đi cướp.

Tòa án nhân dân quận 7 (TP.HCM) nhiều lần đưa vụ án ra xét xử rồi trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Tại các phiên tòa, hai bị cáo bị tạm giam tha thiết mong tòa xem xét cho Đồng và Trạng vì hai anh này không tham gia vụ cướp như họ từng khai nhận trước đó.

Tháng 4/2016, Đồng và Trạng được tại ngoại. Tháng 1/2018, CQĐT Công an quận 7 chính thức tống đạt quyết định đình chỉ và thừa nhận làm oan hai người vô tội. Tháng 4/2019, VKSND quận 7 xin lỗi công khai vì đã làm oan hai anh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !