Bối rối, lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Tổng thống Trump mắc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/10/2020 18:33:00 +07:00
(VTC News) -

Thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19 khiến các quan chức trong Nhà Trắng phải thay đổi một loạt các kế hoạch được vạch ra trước đó.

Ngay khi tin tức Tổng thống Trump mắc COVID-19 được lan truyền tới Cánh Tây, các cuộc họp thường ngày chuyển sang định dạng trực tuyến. Các quan chức Nhà Trắng được khuyến cáo làm việc ở nhà. 

Với những người vẫn ở lại tại Tòa Bạch Ốc, họ bắt đầu đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng dịch vốn bị xem nhẹ trước đó. 

Tại trụ sở chiến dịch của Tổng thống Trump ở ngoại ô Washington, một cuộc họp sáng bị hủy bỏ. Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump Bill Stepien khuyên các trợ lý làm việc tại nhà nếu cảm thấy bản thân có thể đã tiếp xúc với virus. 

Các quan chức chiến dịch tranh cử cũng như các trợ lý của Tổng thống được yêu cầu làm xét nghiệm vào đầu giờ chiều 2/10. Kết quả, ông ông Stepien và một số người khác được xác nhận mắc COVID-19. 

Bối rối, lo lắng bao trùm Nhà Trắng khi Tổng thống Trump mắc COVID-19  - 1

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo với các phóng viên về kết quả xét nghiệm của Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty Images)

Sự hỗn loạn ngày hôm qua phản ảnh sự thiếu chuẩn bị của Nhà Trắng trong kịch bản bất ngờ khi đối phó với đại dịch. Trong suốt vài tháng qua, Tổng thống Trump đi lại khắp nước Mỹ, tham dự vào các sự kiện có sự tham gia của hàng nghìn người. Ông hiếm khi đeo khẩu trang và sử dụng khu phức hợp của Nhà Trắng để thực hiện các buổi lễ lớn phớt lờ các quy tắc chống dịch. 

Một số quan chức bày tỏ ngại khi Nhà Trắng thiếu kế hoạch dự phòng dù Tòa Bạch Ốc từng ghi nhận các ca bệnh hồi tháng 5. 

Trong những tháng gần đây, Nhà Trắng nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Các phụ tá của của ông Trump không đeo khẩu trang, di chuyển như con thoi trong khu phức hợp. Khách tới thăm cũng không cần phải kiểm soát nhiệt độ trước khi bước vào tòa nhà.

Trong khi tất cả những người tiếp xúc gần Tổng thống đều phải xét nghiệm, những người khác trong khu phức hợp chỉ được kiểm tra một cách ngẫu nhiên. 

Một quan chức truyền thông hàng đầu Nhà Trắng cho biết Tổng thống có thể đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với trợ lý Hope Hicks. Cô này cho kết quả dương tính vào 1/10. Nhưng cũng có khả năng ông nhiễm bệnh trong lễ đề cử bà Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao hôm 26/6. Ít nhất 7 người khác tham dự sự kiện này được xác nhận mắc COVID-19. 

Hôm 2/10, các quan chức nhà Trắng và các cố vấn chiến dịch của Trump phải "đại tu" lại kế hoạch của họ cho 32 ngày còn lại trong chiến dịch tranh cử. Các sự kiện vận động tranh cử và những lần dự định xuất hiện trên truyền hình đều đã bị hủy bỏ. 

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump từng hy vọng sẽ sử dụng các báo cáo việc làm được công bố mới đây để chuyển hướng các ý kiến chỉ trích nhằm vào ông sau cuộc tranh luận đầu tuần. 

Video: Tổng thống Trump lên trực thăng đến viện điều trị COVID-19

Nhưng tin tức mới đây khiến mọi thứ vượt ra khỏi kế hoạch. 

"Điều này cản trở một số động lực, chúng tôi sẽ phải xem cử tri phản ứng ra sao",Politico dẫn lời một thành viên đảng Cộng hòa cho hay. 

Ông này khẳng định Tổng thống vẫn còn cơ hội xoay chuyển tình thế nếu ông chiến thắng COVID-19, thông qua được việc đề cử bà Barrett và ban hành một gói kích thích kinh tế. Dù vậy, quan chức trên khẳng định đây là một nhiệm vụ khó nhằn. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có thể tham gia vào cuộc tranh luận thứ 2 được lên lịch vào ngày 15/10 tại Miami hay không. Một đồng minh thân cận với Tổng thống nói khả năng ông chấp nhận tham gia một cuộc đối đầu trực tuyến là không cao. 

Người này nhận định, việc ông Trump tạm rời cuộc đua không phải là điêu gì đó quá tồi tệ. Nhưng ông lại lo ngại ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra tuyên bố bùng nổ nào đó trên Twitter trong thời gian cách ly.

Các quan chức Nhà Trắng từng mắc COVID-19 được yêu cầu cách ly 14 ngày và phải có 2 lần âm tính với COVID-19 mới được trở lại làm việc. Nhưng các quan chức Nhà Trắng hy vọng ông Trump có thể tiếp tục một số công việc trong thời gian điều trị. 

Trước những lo ngại về khả năng ông chủ Nhà Trắng lây bệnh cho người khác, một số trợ lý đi cùng ông tới Cleveland hôm 29/9 và tham dự hoạt động vận động tranh cử ở Duluth, Minn hôm 30/9 cho kết quả âm tính với virus. Một số thành viên trong gia đình Trump cũng được xác nhận không mắc COVID-19. 

"Khi virus tiếp tục lây lan trong Nhà Trắng và chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp dương tính, chúng tôi đã lên kế hoạch để bảo đảm không chỉ chính phủ tiếp tục hoạt động mà người dân Mỹ cũng tiếp tục tiến về phía trước", Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows cho hay.

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn