• Zalo

Boeing 737 Max sắp được bay quá cảnh qua Việt Nam

Đầu Tư Thứ Ba, 06/04/2021 14:44:14 +07:00
(VTC News) -

Máy bay Boeing B737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam khi đáp ứng được các quy định của nhà chức trách.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản thống nhất với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh.

Boeing 737 Max sắp được bay quá cảnh qua Việt Nam - 1

Máy bay Boeing 737 Max. (Ảnh: Boeing)

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không Nga, Australia Trung Quốc. Khi được các nước này phê chuẩn, cho phép khai thác và thỏa mãn các quy định của Việt Nam thì tiến hành cho phép bay đi/đến và thực hiện cấp công nhận giấy chứng nhận loại cho tàu bay Boeing B737 Max theo quy định.

Trước đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép tàu bay Boeing B737Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam. Việc này được đưa ra trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing, đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới (FAA, EASA, TCCA, ANAC...) và các chỉ số hoạt động của tàu bay Boeing B737Max.

Dự kiến thời gian thời gian để có thể hoàn tất việc này có thể lên đến 6 đến 12 tháng.

Được biết, trong quá trình các cơ quan điều tra tiến hành xác minh nguyên nhân tai nạn liên quan đến máy bay B737 Max và sau khi có kết luận điều tra, nhà chế tạo máy bay Boeing hoàn thiện bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào và thuật toán điều khiển của Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), dữ liệu đầu vào được lấy từ cả hai cảm biến góc tấn (AOA) thay vì chỉ 1 cảm biến AOA bên trái như trên 2 tàu bay bị tai nạn.

Boeing cũng hoàn thiện bổ sung thuật toán giám sát song song giữa hai máy tính điều khiển bay (FCC) nhằm phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo lỗi hệ thống; Hoàn thiện bổ sung hệ thống cảnh báo cho người lái khi cảm biến góc tấn của tàu bay bị lỗi trong khi bay; Cập nhật hệ thống máy tính giới hạn điều chỉnh và kích hoạt hệ thống tinh chỉnh thăng bằng ngang…

Hiện tại, nhà chức trách hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành Chỉ lệnh kỹ thuật yêu cầu thực hiện các thay đổi về thiết kế trước khi cho tàu bay trở lại khai thác thương mại ngày 18/11/2020. FAA cũng đã ban hành tài liệu danh mục thiết bị tối thiểu cất cánh (B737 Max MMEL). Tàu bay B737 Max đã bắt đầu khai thác thương mại trở lại trên không phận Mỹ từ ngày 28/12/2020.

Nhà chức trách hàng không Brazil (ANAC) phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 21/11/2020 và cho phép Người khai thác Brazil đưa tàu bay B737Max trở lại khai thác thương mại từ tháng 12/2020.

Nhà chức trách hàng không Canada (TCCA) cho phép tiếp nhận tàu bay và trở lại khai thác thương mại từ ngày 20/01/2021.

Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu (EASA) phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 27/1/2021 và dỡ bỏ lệnh cấm B737Max hoạt động trên không phận hầu hết các nước châu Âu.

Hòa Bình
Bạn có cảm nghĩ gì về "Boeing 737 Max sắp được bay quá cảnh qua Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp