• Zalo

Bốc thăm Champions League: Ai xứng đáng hơn?

Thể thao Thứ Bảy, 10/08/2013 03:10:00 +07:00

Fenerbahce còn tương phản với Arsenal hơn cả Man City, bởi Fenerbahce không giàu, cũng không có tỷ phú đỡ lưng, họ tiêu tiền mình kiếm được.

Kết quả bốc thăm vòng play-off Champions League 2013/14 đưa Arsenal gặp Fenerbahce, một trong những đối thủ khó nhất của vòng này.


1. Nhưng có một vấn đề cần suy nghĩ trong cặp đấu Arsenal-Fenerbahce: ai là đội xứng đáng đi tiếp vào vòng bảng Champions League?

Tất nhiên “xứng đáng” là một danh từ mang nặng cảm tính, và quyết định sẽ tùy thuộc vào độc giả. Nhưng ở đây sẽ trình bày lý do tại sao vấn đề này được đưa ra, để người đọc có thể tự quyết định rằng đội nào đáng được tôn trọng hơn trong cặp đấu này.

2. Fenerbahce không quá giàu có. Doanh thu của CLB này ít khi chạm ngưỡng 100 triệu euro, chỉ trừ mùa giải 2007/08, khi họ lọt vào đến tận tứ kết Champions League, thành tích tốt nhất của họ từ trước tới nay.

Arsenal chưa bao giờ nằm ngoài Top 10 CLB giàu nhất châu Âu trong vòng 10 năm trở lại đây. Vị trí của họ thường dao động trong khoảng từ thứ 5 tới thứ 6, và doanh thu ở mức trên 250 triệu euro/mùa, tạm coi là gấp 3 lần Fenerbahce.

Nhưng Fenerbahce luôn đầu tư vào thị trường chuyển nhượng một cách đầy nghiêm túc. Họ tỏ rõ thái độ của một ông lớn ở châu Âu. Không phải là những ngôi sao xuất sắc nhất, đắt giá nhất, nhưng phải là những ngôi sao.

Fenerbahce đầu tư cho đội hình mạnh hơn nhiều so với các CLB hạng khá ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, như là Hamburg, Bremen, Bordeaux hay là Sevilla, những kẻ kiếm nhiều tiền gấp rưỡi, gấp đôi họ.

Arsenal Champions League
 Arsenal kiếm tiền tốt dù thành tích lẹt đẹt

Mùa Hè này, Fenerbahce đã tiêu gần 30 triệu euro trên thị trường chuyển nhượng. Trong đó có những cái tên rất đáng chú ý như Emenike với giá 13 triệu euro từ Spartak Moscow. Cần biết rằng thị trường chuyển nhượng mùa này mới chỉ có đúng 22 tiền đạo có giá hơn 10 triệu euro (Emenike đứng thứ 15 về giá). Hoặc Bruno Alves, trung vệ đội trưởng lẫy lừng của Porto một thời.

Mùa Hè này, Arsenal chưa tiêu một xu nào trên thị trường chuyển nhượng. Người ta cũng không còn quá ngạc nhiên với thực tế ấy nữa. Đội bóng này luôn đầu tư vào đội hình ít hơn tiềm lực tài chính của họ, nếu không muốn nói là chẳng đầu tư gì và cứ để đội bóng suy thoái dần.

3. Fenerbahce xứng đáng hơn hay là Arsenal xứng đáng hơn cho một vé vào vòng bảng Champions League? Cho dù khả năng họ sẽ sớm dừng bước là rất cao, thì ai xứng đáng hơn để trở thành kẻ thách thức những gã khổng lồ khác?

Fenebahce
Fenerbahce có thể xứng đáng hơn vì họ coi trọng cuộc chơi cấp châu lục hơn

Đội bóng trung lưu đã chơi một cuộc chơi hào sảng hay đội bóng thượng lưu đã ki cóp? Câu trả lời tùy thuộc vào cảm tính của mỗi người.

Fenerbahce có thể xứng đáng hơn vì họ coi trọng cuộc chơi cấp châu lục hơn. Họ đầu tư vào những ngôi sao không chỉ để cạnh tranh với Galatasaray hay Besiktas ở trong nước mà để làm nên điều gì đó tại Champions League.

Arsenal có thể xứng đáng hơn vì họ vẫn trung thành với tôn chỉ của mình. Nếu không tiêu nhiều tiền trên thị trường chuyển nhượng, mà Arsenal vẫn thắng, thì lại thêm một lời tuyên bố hùng hồn nữa của Wenger về việc người ta có thể xây một đội bóng thay vì mua một đội bóng. Họ thắng bằng công sức, bằng chiến thuật, chứ không phải vì tiền.

Đó là một cặp đấu tương phản như đen và trắng. Fenerbahce còn tương phản với Arsenal hơn cả Man City, bởi Fenerbahce không giàu, cũng không có tỷ phú đỡ lưng, họ tiêu tiền mình kiếm được. Nhưng vẫn tiêu rất ấn tượng.

Hãy thử suy nghĩ trong một phút: ai xứng đáng có vé đi tiếp hơn trong cuộc đấu này?


Theo BĐ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều