Bóc tách thành công khối bướu lớn chèn ép tim phổi gây liệt chân

Ngày 26/12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối bướu khá lớn gây chèn ép tim phổi, tê liệt chân cho một bệnh nhi.

Đó là bệnh nhi B.T. T. (12 tuổi, quê Phú Yên), nhập viện trong tình trạng tê yếu chi dưới, sức cơ còn 4/5 và vẹo cột sống. Theo mẹ bệnh nhân B.T.T., cách đây 1 năm T. có dấu hiệu bị mỏi, gù lưng.

Trước khi nhập viện 1 tháng, cháu bị tê chân và sau đó chân bị yếu hẳn. Khi đưa con đến bệnh viện ở tỉnh thăm khám thì được bệnh viện yêu cầu chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 để được điều trị.

Khi nhập viện tại bệnh viện Nhi Đồng 1 được 2 tuần, chân cháu T. bị yếu hơn, chỉ còn cử động được ngón chân. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang cho cháu bé, phát hiện cột sống T. bị vẹo phần ngực.

Khi tiến hành chụp thêm MRI, các bác sĩ phát hiện T. có khối u lớn kích thước 18x13,5x9 cm gây chèn ép phổi, tim, động mạch chủ. Một phần của khối u chèn ép vào tuỷ, làm cho bé liệt chân, rối loạn tiêu, tiểu.

Boc tach thanh cong khoi buou lon chen ep tim phoi gay liet chan hinh anh 1

 Sau 2 lần phẫu thuật phức tạp, chân của T. đã co duỗi và đi lại bình thường.

Theo các bác sĩ, đây là một khối u lớn, phức tạp nên bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, sau đó mời thêm bác sĩ nhiều bệnh viện khác cùng hội chuẩn, đánh giá tình hình.

Cuối cùng các bác sĩ chuyên ngành cùng đưa ra ý kiến thống nhất, cần ưu tiên giải phóng tủy sống vì khối u đã chèn ép, đè xẹp vùng tủy.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, do khối u lớn, nằm trong lòng ngực chèn ép tim, phổi, động mạch chủ nên rất khó để bóc tách.

Cháu bé có nguy cơ tử vong trên bàn mổ vì có thể chạm động mạch chủ khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì cháu T. có thể bị liệt suốt đời do bị khối u chèn ép lên tủy sống.

Thạc sĩ bác sĩ Đào Trung Hiếu cho biết thêm, dù xác định mổ giải phóng vùng tủy trước nhưng bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng 2 kíp phẫu thuật, vừa mổ cột sống vừa mổ lồng ngực, để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Video: Phẫu thuật khối u vú cho người đàn ông 31 tuổi ở Ninh Bình

Ca mổ còn có sự hỗ trợ của bác sĩ đến từ bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ giải phóng khối u chèn ép vùng tủy sống bằng đường mổ sấp từ sau lưng.

Sau 24 giờ phẫu thuật, bệnh nhi T. đã có thể co duỗi chân bình thường. Các bác sĩ đợi bé T. hồi phục 1 tuần rồi tiếp tục dùng kỹ thuật xẻ liên sườn ngực trước để mổ lấy khối bướu đang chèn ép tim, phổi và động mạch chủ.

Ca phẫu thuật lần 2 khá phức tạp, các bác sĩ phải phẫu thuật trong 5 giờ đồng hồ mới bóc tách được toàn bộ khối u ra khỏi cơ thể cháu bé.

>>> Đọc thêm: Trời rét đậm: Người già, người trẻ nhồi máu não, tắc động mạch nhập viện la liệt

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU