Bóc mẽ sự thật đằng sau 5 phương pháp chăm sóc răng đang được tung hô 'rần rần'

Đời sốngChủ Nhật, 31/12/2017 10:41:00 +07:00

Các nha sĩ hàng đầu đã tiết lộ những trào lưu chăm sóc răng miệng có thể gây nguy hiểm.

Mặc dù đang có rất nhiều người tin dùng những phương pháp bảo vệ răng miệng này, bác sĩ Ben Atkins, nha sĩ ở Manchester và Trustee của Tổ chức Sức khoẻ Oral Health và tiến sĩ Eskander, vẫn cảnh báo mức nguy hại cho sức khỏe của những trào lưu này. Cùng điểm mặt những sai lầm về chăm sóc răng mà có thể chính bạn cũng đang nhầm lẫn.

Kem đánh răng không có Flouride

Các cơ quan y tế ở Hoa Kỳ gọi đây là "một trong 10 thành tựu y tế lớn nhất trong thế kỷ 20". Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chất khoáng trong loại kem đánh răng này có thể làm gián đoạn hormone, dẫn đến các vấn đề mãn tính bao gồm rối loạn xương, mất trí và đái tháo đường.

Tiến sĩ Eskander giải thích: "Flouride là thành phần bảo vệ chính trong kem đánh răng. Nó ngăn ngừa sự phân rã và chống lại các ảnh hưởng của sự phân rã, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều trái cây hoặc đồ ngọt.”

Tuy nhiên, kem đánh răng có chứa flouride thường có ghi chú cảnh báo mọi người không nuốt sản phẩm và chỉ sử dụng một lượng hạt đậu do màng nhầy mỏng trong miệng có thể làm các thành phần này hấp thụ vào cơ thể.

Đã có rất nhiều báo cáo và nghiên cứu đánh giá về fluoride và kết luận khoa học là kem đánh răng có fluoride rất tốt cho răng miệng và không gây tác dụng phụ có hại cho sức khoẻ nói chung.

Mặc dù các loại kem đánh răng không chứa florua có thể chứa tác tác nhân kháng khuẩn, làm sạch hơi thở và giúp loại bỏ vết bẩn bề mặt nhờ tính mài mòn. Tuy nhiên, những loại kem đánh răng này sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi sâu răng như những loại kem có chứa fluoride nêu trên.

Nước chanh nóng

Nước chanh nóng được cho là giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo trào lưu sử dụng loại nước uống này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến răng miệng.

Tiến sĩ Atkins nói: "Chanh trong nước nóng có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin C hơn nhưng lại tàn phá răng của bạn một cách khủng khiếp. Tôi có một bệnh nhân chưa từng gặp vấn đề nghiêm trọng về răng miệng. Cô ấy chỉ đến phòng khám để kiểm tra và làm sạch răng. Tuy nhiên gần đây, cô ấy than phiền rằng răng mình nhạy cảm hơn và có cảm giác đau khi tiếp xúc với đồ nóng hoặc lạnh.

Tôi đã hỏi cô ấy có thay đổi thói quen và chế độ ăn uống của mình không. Cô ấy trả lời gần đây mình có thay đổi thói quen buổi sáng bằng việc uống một ly nước chanh nóng bởi cô đọc nhiều thông tin nói rằng nó tốt cho sức khỏe.”

Mặc dù cũng có lợi cho sức khỏe, nhưng nước chanh nóng vẫn rất nguy hiểm cho răng miệng. Chanh có tính axit nên rất dễ làm yếu men răng. Theo Tiến sĩ Atkins, loại nước uống này có thể làm đổi màu răng, khiến răng nhạy cảm và dễ tổn thương.

Nếu bạn vẫn muốn uống nước chanh nóng, bác sĩ Eskander khuyên bạn nên uống bằng ống mút để tránh răng tiếp xúc với chất lỏng. Nhai kẹo cao su không đường sau khi uống cũng là một giải pháp bởi kẹo cao su kích thích tiết nước bọt làm trung hòa axit. Thêm vào đó, đừng bao giờ đánh trăng sau khi uống nước chanh nóng bởi có thể bị mất lớp men răng. Mọi người nên đánh răng trước khi ăn sáng để tạo một lớp bảo vệ chống lại các loại thức ăn có tính axit.

Súc miệng bằng dầu

Phương pháp Ayurvedic cổ xưa này được cho là có niên đại hơn 3.000 năm, theo đó chúng ta sẽ ngậm một muỗng canh dầu dừa hoặc dầu mè trong miệng trong 20 phút rồi nhổ ra. Phương pháp này được nhiều người tin tưởng bởi trong dầu có chất cháng sinh và kháng virus, giúp làm sáng và sạch răng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Atkins cho rằng: "Chưa có bằng chững khoa học nào cho thấy ngậm dầu dừa có lợi cho sức khoẻ răng miệng. Chúng không hề hiệu quả và chỉ gây lãng phí thời gian '.

Tiến sĩ Eskander cũng cho biết thêm, dầu là một chất bôi trơn và do đó có thể tạm thời loại bỏ các mảng thức ăn và vết bẩn bề mặt, nhưng sẽ không có tác dụng thẩm thấu qua răng để giúp răng trắng hơn. Rõ ràng, việc ngậm dầu không có hại nhưng cũng chẳng có lợi gì.

Kem đánh răng than hoạt tính

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng mới, Tiến sĩ Atkins vẫn cảnh báo chúng có thể gây hại.

Ông nói: "Không có đủ cơ sở để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ răng miệng từ than. Những lời quảng cáo làm trắng răng của các sản phẩm này cũng chưa hề được chứng thực.”

Những người ủng hộ cho rằng cấu trúc xốp của than có thể giúp giải độc, và các bệnh viện thường xuyên sử dụng để điều trị ngộ độc và uống thuốc quá liều.

Tuy nhiên, mặc dù kem đánh răng than hoạt tình có thể loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt do khả năng mài mòn của chúng, Tiến sĩ Atkins nói rằng chúng có thể làm hỏng men răng.

Ông nói thêm: "Điều quan trọng nhất, nhiều loại kem đánh răng trên thị trường không chứa đủ chất florua để bảo vệ chúng ta khỏi sâu răng, ngay cả khi đánh hai lần mỗi ngày."

Dấm táo

Dấm táo được ca ngợi để giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm cân và làm tóc suôn mượt, thậm chí một số loại kem đánh răng cũng chứa hợp chất có tính axit cao này.

Tuy nhiên, trong khi độ mài mòn của giấm có thể giúp loại bỏ mảng bám và vết bẩn gây ra bởi rượu, cà phê và thuốc lá, Tiến sĩ Eskander cảnh báo nó cũng có thể làm hỏng men răng và thậm chí làm cho răng bị ố vàng thêm.

Thùy Trang
Bình luận
vtcnews.vn