Bóc mẽ ‘siêu tai nghe’ phục vụ gian lận thi cử đang được săn lùng

Giáo dụcThứ Hai, 04/06/2018 12:09:00 +07:00

Mặc dù hàng loạt vụ kinh doanh các thiết bị tai nghe siêu nhỏ bị bắt giữ nhưng trước khì thi THPT 2018, mặt hàng này vẫn trở nên "nóng" hơn bao giờ hết.

Được quảng cáo và chào bán một cách công khai với đủ các loại giá thành từ đắt tới rẻ, những chiếc "siêu tai nghe" có thể kết nối qua các thiết bị nghe gọi di dộng hiện đại được nhiều thí sinh "săn lùng" trước mùa thi 2018.

Chỉ cần bỏ ra số tiền từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng, tùy theo chất lượng, các thí sinh có thể đã có thể sở hữu một bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ với công nghệ hiện đại. Một vài nơi thậm chí còn có dịch vụ cho thuê các thiết bị này để phục vụ mỗi mùa thi cử.

IMG_0209

 Chiếc hạt tai nghe siêu nhỏ có kích thước chỉ khoảng 2mm.

Những chiếc tai nghe này được thí sinh sự dụng để liên lạc ra bên ngoài như thực hiện một cuộc nói chuyện điện thoại mà không để người khác phát hiện ra.

Tuy sở hữu công nghệ hiện đại khó tin nhưng cấu tạo và cách thức sử dụng của loại “siêu tai nghe” này khá đơn giản.

Tai nghe gồm 2 bộ phận, hai “loa” của tai nghe (được gọi hạt tai nghe 2mm) chỉ có kích thước bằng đầu bút bi, kết nối không dây và được thả trực tiếp vào trong lỗ tai của người dùng. Kích thước siêu nhỏ lại được thả sâu trong tai nên chỉ người sử dụng mới có thể nghe được âm thanh phát ra từ thiết bị này.

IMG_0223 3

 Hạt tai nghe 2mm này có kích thước tương đương với đầu bút bi sẽ được thả sâu vào lỗ tai.

Bộ phận còn lại là bộ phận thu, phát tín hiệu, bao gồm 1 bộ dây có thiết kế và kích thước tương tự như dây tai nghe bình thường. Tuy nhiên, ở đầu dây này không phải là 2 loa tai nghe như bình thường mà là một vòng dây kim loại, dùng để phát tín hiệu cho hai hạt tai nghe 2mm. Vòng dây kim loại này và hạt tai nghe 2mm càng đặt gần nhau, âm thanh nghe được sẽ càng rõ.

Cách thức phổ biến nhất được thí sinh sử dụng là luồn vòng dây này trong cổ áo, vị trí gần với tai để kết nối với hạt tai nghe 2mm. Toàn bộ hệ thống dây này được kết nối với một thiết bị nghe gọi di động để liên lạc ra bên ngoài.

Với các loại tai nghe giá rẻ, bộ dây này sẽ phải kết nối với 1 chiếc điện thoại di động, có thể sẽ phải gắn kèm thêm cả pin và cần phải sử dụng một vài bước thủ công (bấm nghe gọi) để có thể liên lạc với thiết bị bên ngoài.

Tuy nhiên, với các loại tai nghe đắt tiền hơn, bộ dây này sẽ được tích hợp sẵn cùng với hệ thống thu phát tín hiệu rất nhỏ gọn. Người dùng chỉ cần lắp sim vào thiết bị này, khi có cuộc gọi đến, thiết bị này cũng sẽ tự động bắt máy để có thể liên lạc với thiết bị bên ngoài.

Sau khi sử dụng xong, những hạt tai nghe 2mm này được lấy ra khỏi tai dễ dàng bằng thiết bị nam châm đi kèm có từ tính mạnh.

IMG_0248 4

Vòng kim loại có vai trò phát tín hiệu cho hạt tai nghe 2mm, đầu dây còn lại được gắn với thiết bị nghe gọi di động.

IMG_0242 5

Với loại tai nghe giá thành rẻ, phải gắn thêm pin và điện thoại di động để liên lạc. Tuy nhiên, với các loại tai nghe đắt tiền hơn, toàn bộ thiết bị thu phát rất nhỏ gọn, người dùng chỉ cần gắn sim .

IMG_0259 6

Hạt tai nghe 2mm càng gần vòng dây, âm thanh phát ra sẽ càng rõ.

IMG_0260 7

 Với kích thước chỉ khoảng 2mm, việc phát hiện thí sinh sử dụng các thiết bị này sẽ rất khó khăn.

IMG_0231 8

Sau khi sử dụng xong, những hạt tai nghe 2mm này được lấy ra khỏi tai bằng nam châm đi kèm.

Việc thí sinh gian lận bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ cao thế này là một thách thức thực sự đối với cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, theo quy chế thi, các trường hợp mang vật dụng trái phép vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ môn thi nào sẽ bị điểm 0 môn đó và không được thi tiếp các môn tiếp theo, không được xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, việc sử dụng "siêu tai nghe" trong các kì thi chắc chắn không phải là một quyết định sáng suốt của thí sinh.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !