Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm

Giới trẻ Thứ Hai, 30/11/2020 09:31:00 +07:00
(VTC News) -

Dù bạn không muốn thừa nhận, nhưng cơn cuồng mua sắm nhiều khi xuất phát từ những lý do thầm kín hoặc không mấy hay ho, thật may là tất cả đều có cách "chữa".

Có 2 lý do chính khiến người ta tiêu nhiều tiền hơn mức họ cần: Họ muốn cảm thấy tốt hơn bằng cách tiêu tiền để tiếp cận nhiều hơn với niềm vui hoặc tránh xa nỗi đau. Bằng cách mua một chiếc váy mới hoặc thậm chí thứ gì đó đắt tiền hơn như điện thoại đời mới, họ cảm thấy được giải trí và bị phân tâm khỏi vấn đề thực tế mình đang phải đối phó. Trong sâu thẳm, họ biết mình không thực sự cần những món đồ mới này nhưng  không thể không mua nó.

Dưới đây là một số lý do thôi thúc con người muốn mua nhiều thứ hơn nhu cầu, kèm theo đó là cách "hóa giải" để thoát khỏi cơn cuồng mua sắm.

Hy vọng gây ấn tượng với người khác

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm - 1

 

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên là có hạn, và theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người phải cạnh tranh với nhau, cố gắng đòi hỏi càng nhiều càng tốt, như vậy mới tạo ra được cuộc sống đẩy đủ, hạnh phúc cho chính mình.

Nhưng một khi tất cả các nhu cầu cơ bản của chúng ta đã được đáp ứng, việc tiêu dùng sẽ hướng đến những thứ cao cấp hơn. Do đó, nhiều người đang có xu hướng thích thể hiện sự giàu có và tầm quan trọng của bản thân với phần còn lại của thế giới, bằng cách mua càng ngày càng nhiều thứ mà họ không thực sự cần đến.

Thay vào đó phải làm gì? Hãy nhớ rằng, mua những món đồ giúp bạn có cảm giác thoải mái khi dùng sẽ tốt hơn là những thứ chỉ trông đẹp nhưng bản thân không thực sự cần đến. Thành thật mà nói, một chiếc áo len đắt tiền cũng chưa chắc khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn về lâu dài. Với số tiền tương tự, bạn nên  dành cho mình một ngày tại spa, ở đó bạn sẽ được chăm sóc, nghỉ ngơi, giảm căng thẳng và để sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách phía trước.

Ghen tị với những người có nhiều hơn bạn

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm - 2

 

Chúng ta thích so sánh mình với những người xung quanh. Nhiều người mua đồ chỉ vì bạn bè của mình cũng có chứ không phải vì thực sự cần nó.  

Thay vào đó phải làm gì? Hãy nhớ rằng hạnh phúc thực sự thường nằm trong những điều nhỏ bé. Mua nhiều đồ chưa chắc đã có nhiều hạnh phúc. Các sản phẩm mới có thể khiến bạn hồi hộp ngay khi nhận được nó, nhưng điều này sẽ nhanh chóng mất đi. Nhưng một bữa tối đơn giản và vài cuộc trò chuyện vui vẻ với bạn bè, gia đình sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Bạn là nạn nhân của tiếp thị

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm - 3

 

Hãy biết rằng, những người bán hàng luôn có rất nhiều thủ thuật để khiến bạn mua một thứ gì đó mà bạn chưa hề có ý định mua hoặc thậm chí không biết chút gì về chúng. Họ thậm chí còn thuyết phục được cả những “khách hàng khó tính” nhất. Và mẹo cơ bản để lôi kéo khách hàng là cho phép người tiêu dùng cơ hội dùng thử sản phẩm. Khoảnh khắc cầm trên tay một sản phẩm mới có thể tạo ra cảm giác sở hữu, mọi người dễ mua chúng hơn.

Thay vào đó phải làm gì? Hãy suy nghĩ về những thứ bạn cần trước ra ngoài mua sắm. Mọi người thường có xu hướng mua nhiều đồ hơn khi ở cửa hàng so với khi mua trực tuyến. Bởi vì trong cửa hàng, họ có cơ hội  cảm nhận trực tiếp nên dễ bị mua sắm bốc đồng hơn. Để đảm bảo điều này không xảy ra với bạn, hãy lập danh sách mua sắm rõ ràng trước khi ra ngoài và chỉ cho phép mua những gì có trong danh sách.

Cảm thấy không kiểm soát được cuộc sống

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm - 4

 

Nhiều người tin rằng việc sở hữu nhiều của cải vật chất sẽ khiến bản thân yên tâm hơn, có cuộc sống thoải mái hơn. Điều này chỉ đúng trong trường hợp những đồ dùng đó là nhu cầu cơ bản như nhà cửa, nội thất hoặc quần áo. Nhưng sự thật nhiều người cho rằng bản thân sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu được sở hữu thật nhiều đồ. Có thể điều này sẽ mang lại cảm giác sung sướng, đủ đầy trong khoảng thời gian ngắn, nhưng nó sẽ trở thành dư thừa trong thời gian không xa.

Thay vào đó phải làm gì? Hãy học cách sống “đủ”. Khuyến khích bản thân chống lại ham muốn sở hữu nhiều hơn những gì bạn có thể sử dụng. Trước khi mua hàng, hãy tự hỏi bản thân tại sao mình lại mua cái này?

Bạn đang chán

Bóc mẽ 5 lý do thật sự khiến bạn lên cơn cuồng mua sắm - 5

 

Lý do phổ biến nhất khiến chúng ta thích đi mua đồ là sự nhàm chán. Khi không có việc gì khác để làm, không có mục đích cho công việc, chúng ta có xu hướng tìm cái gì đó mới mẻ để thêm gia vị cho cuộc sống nhàm chán của mình và tin rằng điều này sẽ khiến chúng ta hạnh phúc.

Thay vào đó phải làm gì? Nếu bạn thực sự cần điều gì đó mới mẻ, hãy tham gia và tận hưởng những trải nghiệm mới thay vì đi mua đồ. Sống có mục đích là sử dụng thời gian và tiền bạc cho những việc quan trọng, việc này sẽ tạo nên tương lai tốt đẹp hơn cho bạn và những người xung quanh bạn. Vì vậy, hãy đăng ký làm công việc tình nguyện hoặc ra ngoài khám phá thế giới để cuộc sống có ý nghĩa hơn bạn nhé.

Hạ Vy (Nguồn: Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp