Bob Kerrey kiên quyết không từ bỏ chức vụ ở Đại học Fulbright

(VTC News) - Trái với tuyên bố trước đây rằng sẵn sàng từ chức nếu làm khó cho trường, cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey vừa khẳng định 'không gì có thể ngăn chặn' mình tiếp tục giữ chức Chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fulbright.

Trả lời phỏng vấn chương trình Here & Now của Đài phát thanh Boston, Bob Kerrey khẳng định, những phản ứng dữ dội từ phía dư luận Việt Nam với việc bổ nhiệm ông làm Chủ tịch Hội đồng tín thác Đại học Fulbright ở TP.HCM không ngăn cản được việc ông tiếp tục giúp đại học này phát triển.

Bob Kerrey kien quyet khong tu bo chuc vu o Dai hoc Fulbright hinh anh 1

 Cựu Thượng nghị sỹ Mỹ Bob Kerrey

Theo Here & Now, việc bổ nhiệm Bob Kerrey ở Đại học Fulbright khiến nhiều người Việt Nam nhớ lại cuộc thảm sát năm 1969, do các biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ thực hiện ở làng Thạnh Phong, Bến Tre mà ông này trực tiếp liên quan.

Trải qua hơn 3 thập kỷ im lặng, ông Kerrey phải thú nhận tội ác của mình sau khi New York Times và CBS News có loạt điều tra về vụ thảm sát, được công bố năm 2001.

Khi đó, Bob Kerrey thừa nhận mình và đồng đội đã tổ chức vụ đột kích và giết hại phụ nữ, trẻ em ở làng Thạnh Phong, Bến Tre vào năm 1969. Những người sống sót sau vụ thảm sát nói có 20 thường dân thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Vì báo cáo tiêu diệt được 21 quân du kích Việt Nam trong cuộc đột kích, Bob Kerrey đã nhân được Huân chương Bronze Star của Mỹ.

Khi thừa nhận về tội ác của mình, ông Kerrey nói: “Đó không phải là một chiến thắng quân sự. Nó là một bi kịch và tôi là người ra lệnh. Tôi luôn bị ám ảnh trong 32 năm qua”.

Tùng Đinh (Nguồn: Here & Now)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.