Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh việc chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm

Sức khỏeThứ Sáu, 13/12/2019 00:05:00 +07:00

Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu tất cả các bệnh viện tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Chiều tối ngày 12/12, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Giám đốc các Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong quản lý hoạt động xét nghiệm.

Công văn nêu rõ, trong thời gian vừa qua tại một số cơ sở y tế xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám/chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Chính vì vậy, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và khắc phục các hạn chế trong thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về xét nghiệm.

Giám đốc các bệnh viện tăng cường quản lý nội bộ, rà soát việc thực hiện các quy định, hướng dẫn chuyên môn, quy trình để phát hiện, phòng tránh xảy ra những sự việc vi phạm trong cơ quan liên quan đến hoạt động xét nghiệm.

Nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về thiết lập kế hoạch quản lý chất lượng xét nghiệm, trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo phòng xét nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm và bảo đảm duy trì thường xuyên công tác kiểm soát chất lượng xét nghiệm phục vụ người bệnh.

Đồng thời, xử lý nghiêm, công bằng, đúng người đúng việc đối với các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn (nếu có).

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế về hoạt động xét nghiệm, quản lý chất lượng xét nghiệm trong quy trình khám/chữa bệnh.

11

 Công văn của Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Chỉ đạo này được Bộ Y tế đưa ra sau khi một số bệnh viện vi phạm quy định chuyên môn liên quan đến xét nghiệm. Đặc biệt là vụ việc kỹ thuật viên xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân. Ba cán bộ khoa Vi sinh Bệnh viện Xanh Pôn đang bị đình chỉ công tác do liên quan đến việc này. 

Hiện Công an TP Hà Nội đang kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí về nghi án gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn