Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Y tế yêu cầu giải trình về sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus

Kinh tế Thứ Hai, 25/01/2016 03:51:00 +07:00

Pepsico Việt Nam bị Bộ Y tế yêu cầu giải trình về sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus

(VTC News) - Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bô Y tế đã gửi công văn yêu cầu công ty Suntory Pepsico Việt Nam phải báo cáo rõ ràng về sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus.

Sau khi xuất hiện nghi vấn Trà Ô Long TEA+ Plus quảng cáo chất lượng Nhật Bản nhưng nhập nguyên liệu bột ô long từ Trung Quốc, Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết đã gửi công văn tới Công ty Suntory Pepsico Việt Nam và yêu cầu công ty giải trình rõ ràng về sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus.

Cục trưởng Cục ATTP, ông Nguyễn Thanh Phong đã xác nhận điều này và cho biết Cục An toàn Thực phẩm đang chờ báo cáo từ phía công ty Suntory Pepsico Việt Nam. Trước đó, ông Phong cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ cho kiểm tra các nhà máy của Suntory Pepsico Việt Nam và sẽ sớm có kết quả.
Hiện nay, nghi vấn Trà Ô long TEA+ Plus của Pepsico Việt Nam sử dụng nguyên liệu bột trà ô long nhập từ Trung Quốc, trong khi quảng cáo mang "chất lượng Nhật Bản" đang được người tiêu dùng cả nước rất quan tâm.

Những nghi vấn này đã làm dấy lên những lo ngại về chất lượng của sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus, một sản phẩm đã trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng và khá phổ biến trên thị trường nước giải khát Việt Nam hiện nay.

Phải chăng Suntory PepsiCo Việt Nam đã lừa dối người tiêu dùng bấy lâu nay, khi các quảng cáo, tiếp thị cho trà Ô Long TEA+ Plus luôn khẳng định sản phẩm "made in Việt Nam" chất lượng cao, được sản xuất với công nghệ Nhật Bản nhưng thực chất nguyên liệu lại là bột trà ô long được nhập khẩu về từ Trung Quốc?

Nếu không phải dùng bột trà ô long làm nguyên liệu sản xuất Trà Ô long TEA+ Plus thì Suntory Pepsico Việt Nam nhập về làm gì, và tại sao lại nhập từ Trung Quốc trong khi các doanh nghiệp trong nước đang tồn kho khoảng 2.000 tấn trà Ô long, nhiều nơi giá chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg, bằng một nửa so với trước?

Hiện tại phía Suntory Pepsico Việt Nam, đặc biệt là Pepsico Việt Nam vẫn hoàn toàn im lặng và chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào phản hồi về nghi vấn này.

Chính vì vậy việc yêu cầu Suntory Pepsico Việt Nam giải trình về sản phẩm Trà Ô long TEA+ Plus là một việc làm hoàn toàn hợp lý và hợp thời điểm của Cục An toàn Thực phẩm cũng như Bộ Y tế, nhằm giải đáp câu hỏi liệu thực sự Suntory Pepsico Việt Nam đã lừa dối người tiêu dùng bằng cách mập mờ thông tin sản phẩm từ bấy lâu nay?

Được biết, Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam là một liên doanh giữa Pepsico Việt Nam và tập đoàn Suntory, một công ty đa quốc gia với trụ sở chính đặt tại Nhật Bản, trong đó Suntory chiếm 51% và PepsiCo chiếm 49% với sự ra mắt của sản phẩm mới là trà Ô long Tea+ Plus.

Trước nghi vấn lần này, Pepsico Việt Nam đã từng dính tới nghi án dùng nước máy để sản xuất nước tinh khiết Aquafina, sau khi đại diện của Pepsico tại Mỹ đã thừa nhận điều này với báo chí quốc tế.

Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất 4 nhà máy tại Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai và Cần Thơ của Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

Theo đó, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh (Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn) đã sử dụng nguồn nước giếng khoan tại đây để sản xuất sản phẩm nước tinh khiết Aquafina.

Điều đáng nói là trên nhãn của sản phẩm Aquafina lại không ghi rõ nguồn nước là nguồn nước giếng khoan, mà chỉ ghi duy nhất một chữ là "Pure Water", có nghĩa là "nước tinh khiết".

Hơn nữa, Pepsico Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời chính thức nào về việc này tới báo chí cũng như người tiêu dùng, dù thông tin Aquafina là nước máy đóng chai đã làm chấn động tới người tiêu dùng trong nước và báo chí cũng đã nhiều lần liên hệ tới công ty để làm rõ về vấn đề này.

Huyền Trân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin