Bộ Y tế xử phạt 5 công ty vi phạm về kiểm nghiệm sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

Sức khỏeThứ Sáu, 07/07/2017 15:00:00 +07:00

5 công ty có vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em đã bị Thanh tra Bộ Y tế lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố công khai kết quả thanh tra đối với 13 công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại khu vực phía Nam.

Theo kết luận thanh tra 13/13 cơ sở thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ, tiêu chuẩn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm.

13/13 cơ sở thực hiện đúng quy định về công bố sản phẩm; các sản phẩm được sản xuất, nhập khẩu trong thời gian hồ sơ công bố còn hiệu lực; 13/13 cơ sở bảo quản có hồ sơ công bố sản phẩm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó 100% các nhãn sản phẩm được kiểm tra có nội dung phù hợp với nhãn sản phẩm đã công bố, 100% các mẫu sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm được Đoàn thanh tra lấy để kiểm nghiệm có các chỉ tiêu kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn công bố.

Theo kết luận thanh tra này, 13/13 cơ sở đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ được thanh tra có đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định; các chi nhánh, nhà máy sản xuất, kho bảo quản thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hiệu lực.

Trong đó có một số cơ sở sản xuất đã được cấp chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (Các nhà máy sản xuất của Công ty Vinamilk, Công ty NUTIFOOD Bình Dương...).

Tại thời điểm thanh tra, tại các dây chuyền sản xuất đang hoạt động và các kho bảo quản của 13/13 cơ sở được kiểm tra, xác minh đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Tuy nhiên tại theo kết luận thanh tra của Bộ Y tế có 5 Công ty có vi phạm quy định về kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng là Công ty cổ phần thương mại và sản xuất Tân Úc Việt; Công ty TNHH sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu Nhựa Cầu Vồng; Công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam; Công ty TNHH Humana Việt Nam và Công ty TNHH Châu Đại Dương.

cong-bo-quyet-dinh-xu-phat-5-doanh-nghiep-vi-pham-ve-kiem-nghiem-dinh-ky-san-pham-dinh-duong-cho-tre-em

 Đại diện Thanh tra Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra về sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em tại phía Nam

Với tồn tại trong quảng cáo sản phẩm, tại Văn phòng đại diện Abbott Laboratories SA tại TP. Hồ Chí Minh và cơ sở phân phối sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories SA, nhãn của một số sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ có hình ảnh bình và có nội dung hướng dẫn sử dụng bình cho trẻ bú.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, mặc dù nội dung này đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận, song có thể gây hiểu nhầm là khuyến khích trẻ bú bình. Bên cạnh đó nhãn của dòng sản phẩm Total comfort có dòng chữ “Công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ đã được chứng minh giúp tăng cường hấp thụ can xi và giúp phân mềm gần giống với phân của trẻ bú mẹ”. Mặc dù nội dung này đã được Cục ATTP xác nhận, song có thể gây hiểu nhầm là so sánh gián tiếp về chất lượng của sản phẩm với sữa mẹ.

Video: Chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ khi chuyển mùa 

Tại Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương, mặc dù sản phẩm có nhãn với đầy đủ các nội dung theo quy định và đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận song vẫn có một số ngôn ngữ thể hiện sản phẩm tương đương, tương tự, gần giống với sữa mẹ. Với các tồn tại nêu trên Thanh tra Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến cho Công ty các quy định của pháp luật về ghi nhãn sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

Công ty thừa nhận việc ghi nhãn như đã nêu là không đúng và đã dừng việc in các nội dung này trên nhãn phụ sản phẩm, liên hệ với Cục An toàn thực phẩm để chỉnh sửa lại nội dung ghi nhãn theo đúng quy định.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !