Bộ Y tế xem xét tiêm trộn vaccine Moderna với vaccine khác

VaccineThứ Tư, 08/09/2021 12:19:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 8/9, các đơn vị chức năng và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vaccine khác loại cho người tiêm mũi một vaccine Moderna.

Sau cuộc họp này, Hội đồng sẽ trình lãnh đạo Bộ Y tế để xem xét các nội dung liên quan.

Thực tế, một số địa phương như Hà Nội và TP.HCM hiện có tình trạng hết vaccine Moderna để tiêm mũi hai cho người dân.

Những ngày gần đây, một số điểm tại TP.HCM tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người tiêm Moderna ở mũi đầu. Lý do là họ đến lịch tiêm mũi 2 nhưng vaccine Moderna không còn.

Bộ Y tế xem xét tiêm trộn vaccine Moderna với vaccine khác - 1

 Bộ Y tế họp xem xét việc tiêm trộn mũi 2 vaccine khác loại cho người tiêm mũi một vaccine Moderna. (Ảnh minh họa)

Tại tỉnh Bình Dương, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết, riêng vaccine Moderna, tỉnh đã tiêm hết 145.000 liều được phân bổ nên không còn để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine này. Hiện người dân đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có vaccine Moderna để tiêm. 

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX. Số vaccine này về Việt Nam từ tháng 7.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở được phân bổ loại vaccine này chỉ sử dụng một nửa để tiêm mũi 1. Số còn lại cho mũi 2.

Ngày 7/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết vaccine này đang hạn chế và khi tiêm vaccine thay thế, ngành y tế sẽ chọn loại vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân.

Được biết, trước tình trạng hết vaccine Moderna, UBND TP.HCM cũng có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế báo cáo về việc mua, nhập khẩu vacine phòng COVID-19, cụ thể về việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna. 

Theo UBND TP.HCM, ngày 7/7, UBND TP đã giao Công ty Sapharco thực hiện nhiệm vụ đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 Moderna. Đến nay, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì thời gian giao vaccine dự kiến vào Quý 4/2021 hoặc Quý 1/2022.

Trước đó, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, những người tiêm mũi 1 vaccine của Sinopharm, Pfizer, Moderna thì mũi thứ 2 chỉ tiêm cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, chúng ta có thể tiêm phối hợp song chỉ tiêm mũi 2 vaccine của Pfizer cho người đã tiêm mũi một vaccine của AstraZeneca sản xuất. Điều kiện là người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm 8-12 tuần.

Bộ Y tế lưu ý không sử dụng vaccine của Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm AstraZeneca.

Theo một số chuyên gia y tế, trong tình hình thiếu vaccine, một số nước trên thế giới đã tiêm trộn vaccine. Việc sử dụng các vaccine cùng loại hoặc trộn giữa các loại có hiệu quả tốt, chưa ghi nhận tai biến nào xảy ra.

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1) cũng cho rằng, hiện một số nước trên thế giới cũng đã tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer.

Lâm Nhi(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp