Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không che giấu thông tin về dịch corona

Bệnh và thuốcThứ Tư, 05/02/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam không che giấu bất kỳ thông tin gì về dịch bệnh virus corona và sẽ hành động quyết liệt chống dịch.

Việt Nam hành động quyết liệt

Tại buổi họp báo chiều 5/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước những diễn biễn của dịch bệnh do nCoV, Thủ tướng ngay từ đầu đã có những chỉ đạo rất sát. Khi xuất hiện những ca dương tính đầu tiên, Thủ tướng đã công điện, Ban Bí Thư cũng có chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách, ưu tiên quan trọng. 

Trong chỉ thị của Thủ tướng rất cụ thể, hướng dẫn từng bộ, ngành, địa phương phải làm gì.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không che giấu thông tin về dịch corona - 1

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

 

"Từ đó, chúng ta có những biện pháp triển khai rất đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả. Nhiều biện pháp hiện nay chúng ta triển khai còn mạnh mẽ hơn chống SARS năm xưa. Chúng ta cần yên tâm, tất cả sẽ hạn chế tối những vấn đề bệnh tật gây ra", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng có chỉ đạo tất cả trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích công vụ, kể cả đi từ vùng có dịch, thì lập tức được cách ly tại các cơ sở. Đến nay có khoảng 900 người được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là về Việt Nam. Từ khi có lệnh ban hành, chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam.

"So với dịch SARS năm 2003, nhiều biện pháp chúng ta thực hiện mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang cố gắng kiểm soát dịch do virus corona và đủ năng lực để chống dịch viêm phổi.

Với người Trung Quốc, Việt Nam tạo điều kiện cho họ về nước như họ từng tạo điều kiện cho người dân chúng ta về nước. 

Chúng ta cách ly những người đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày, ở 3 cấp độ: Thứ nhất, nghi nhiễm bệnh cần cách ly ngay, theo dõi tại cơ sở y tế. Thứ hai, với cá nhân đi từ Hồ Bắc về phải cách ly tập trung, nhưng số này rất ít.

Thứ 3 những người tiếp xúc, hoặc đi từ Trung Quốc về phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát của chính quyền, cơ quan y tế, không được ra khỏi nhà; khách lưu trú tại khách sạn, cơ sở cũng phải cách ly. Những người từng tiếp xúc với cả 3 nhóm trên cũng phải cách ly hạn chế", Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Việt Nam đủ năng lực xét nghiệm virus corona

Về xét nghiệm, Thứ trưởng Long cho rằng, Việt Nam đủ năng lực để thực hiện các xét nghiệm. Bộ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập huấn chuyên môn, tập huấn nhanh nhất, chuyển giao kỹ thuật nhanh nhất, như Quảng Ninh có thể xét nghiệm được virus corona.

Hiện nay tsst kit của Việt Nam có từ rất nhiều nguồn. Với tốc độ hiện nay chúng ta yên tâm có đủ sinh phẩm và năng lực để xét nghiệm.

Sẵn sàng hàng ngàn giường bệnh

Trước diễn biến dịch do virus corona tăng lên, Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trung ương trong tình huống xấu nhất khi dịch lan rộng.

Việt Nam dự trữ hàng ngàn giường bệnh, như Hà Nội sẵn sàng gần 2.000 giường bệnh trong tình huống xấu nhất. Sử dụng bệnh viện sẵn có sao cho sắp xếp hợp lý, không xây bệnh viện dã chiến. Còn tại các địa phương chuẩn bị phương án điều trị phù hợp nhất.

Việt Nam không giấu dịch

Về việc nhiều người hoang mang và cho rằng Việt Nam đang giấu dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là thông tin không chính xác. Ngay từ đầu Thủ tướng đã yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào.

"Chúng ta không quá hoang mang về việc này. Quan điểm từ đầu của Chính phủ, Bộ Y tế không che giấu bất kỳ thông tin gì. Tôi cho rằng hiện nay có che giấu cũng không được. Có ca bệnh nào Bộ sẽ cung cấp ngay ca đó. Vừa rồi chúng ta có nhiều thông tin sai lệch như cần phải tích trữ lượng thực, tích trữ vàng, hay gán thông tin trường học với dịch bệnh... 

Hiện có 10 ca dương tính với virus corona. Khi có ca dương tính mới Bộ Y tế sẽ tiếp tục công bố ca đó cùng toàn bộ điều tra dịch tễ liên quan để cơ quan chức năng, cũng như cộng đồng có biện pháp phòng chống.

Với Vĩnh Phúc, nơi ghi nhận 5 bệnh nhân nhiễm virus corona, Bộ Y tế kiến nghị cách ly vòng thứ 4 đó là những người tiếp xúc với người tiếp xúc để đảm bảo an toàn hơn, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng. “Khi có dịch phải khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa việc lây nhiễm”, Thứ trưởng Long nói.

 

Hà Cường- Phạm Quý- Quang Tuyền
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp