Bộ Y tế vào cuộc vụ 18 trẻ tím tái sau tiêm KS

(VTC News) – Sự việc 18/55 trẻ bị tím tái bất thường, co giật… sau khi tiêm kháng sinh tại Thái Nguyên là rất bất thường. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ sự việc.

Chiều 27/4, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thông tin trên. Cục đã đề nghị Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Sở Y tế Thái Nguyên vào cuộc làm rõ sự việc, tiếp tục theo dõi, nếu có dấu hiệu gì bất thường phải báo cáo ngay.

Chiều cùng ngày, ông Bùi Văn Hoan, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, bước đầu, Sở đã tìm hiểu và nhận thấy đúng là có sự việc nhiều bệnh nhi có dấu hiệu bất thường sau tiêm kháng sinh. Theo đó, chiều ngày 21/4 tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ (Thái Nguyên), có 55 cháu được tiêm kháng sinh (gồm kháng sinh sultacil của Nga; Cephotaxim của Canada, kháng sinh cephardine của Ấn Độ, Ampicillin của Việt Nam, Zentamicin của Việt Nam).

Sau tiêm thì có 18 cháu từ 3 tháng đến 4 tuổi có biểu hiện tím tái, sốt, quấy khóc, trong đó có hai cháu có dấu hiệu khó thở được cho thở ôxy, một lúc sau thì ổn định.

Sở Y tế Thái Nguyên đã cử cán bộ y tế xuống Bệnh viện để làm rõ sự việc, thu hồi lại vỏ thuốc đã tiêm, lô thuốc còn lại sẽ mang lên Hà Nội để kiểm tra.

“Chiều hôm qua, các cháu có biểu hiện bất thường sau tiêm đều đã xuất viện, sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên chúng tôi cũng nhận định, việc 18 trẻ bị cùng một lúc như thế là rất không bình thường. Chúng tôi sẽ đợi kết quả kiểm tra các mẫu thuốc từ vỏ thuốc lưu để có thể đánh giá chính xác sự việc”, ông Hoan cho biết.

PV

Tin liên quan

» 19 trẻ tím tái, co giật sau khi tiêm kháng sinh

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN