Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm mũi hai vaccine Pfizer cho người tiêm mũi một AstraZeneca

VaccineThứ Năm, 22/07/2021 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Trong văn bản mới ban hành, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý.

Ngày 22/7, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vaccine Pfizer trên toàn quốc. Quyết định nêu rõ, trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer cho những người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người tiêm đồng ý.

Trong bối cảnh nguồn vaccine COVID-19 hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều vaccine cùng loại khi đến lịch tiêm. Vì vậy một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... áp dụng kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là Pfizer, miễn dịch tương đương so với tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca. Một số quốc gia cũng khuyến cáo tiêm 2 loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Tuy nhiên, việc tiêm mũi 1 AstraZeneca và tiêm mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới về sử dụng vaccine Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không sẵn vaccine cùng loại, do hạn chế về nguồn cung cấp vaccine hoặc các vấn đề khác.

Tại Việt Nam, đến nay hơn 4,3 triệu người được tiêm 1 liều vaccine và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế tiếp nhận 746.460 liều vaccine phòng Pfizer, trong đó Việt Nam nhận gần 200.000 liều. Với 746.000 liều dự kiến nhận trong cả tháng 7, Bộ cũng phân bổ cho các địa phương để triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố, các đơn vị được phân bổ vaccine Pfizer báo cáo riêng kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng với các trường hợp tiêm mũi 1 AstraZeneca mũi 2 tiêm Pfizer.

Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm, bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp