Bộ Y tế: Tỷ lệ 11% nhiễm sán ở Bắc Ninh không bất thường

Sức khỏeThứ Ba, 19/03/2019 16:36:00 +07:00

Đây là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục VSATTP (Bộ Y tế) về sự việc hơn 200 trẻ nhiễm sán lợn trong cuộc họp chiều nay tại Bắc Ninh.

Trước lo lắng về tỷ lệ 11% người nhiễm sán theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh là khá cao, bởi tỷ lệ của 55 tỉnh thành theo công bố mới chỉ 0,5-12%, ông Phong cho biết, theo thông tin của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ 0 đến 12% là tỷ lệ tương đối cao, nhưng không phải quá cao hay bất thường.

nguyen thanh phong cuc truong

 Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì cuộc họp tại Bắc Ninh chiều nay 19/3. (Ảnh: G.C)

“Sán lá gan cũng là một loại ký sinh, nhưng có những tỉnh tỷ lệ người nhiễm lên tới 26%, nhất là những tỉnh có thói quen ăn gỏi cá.

Qua xét nghiệm có những bệnh nhân trong 1gr phân có chứa tới 3.000 trứng sán lá gan mới là bất thường. Cho nên, không chỉ sán, mà tất cả các ký sinh trùng khác, tùy từng nguyên nhân mà cho ra tỷ lệ của từng vùng, và tỷ lệ trên của Bắc Ninh là không có gì bất thường cả”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, việc nhiều trẻ nhận kết quả dương tính với kháng thể sán lợn không có nghĩa là trong cơ thể của trẻ đó có ký sinh trùng. Bởi vậy, trước nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng với những trẻ chưa đi xét nghiệm sán lợn thì không nhất thiết phải đi, ông Phong cũng khẳng định, ý kiến đó là chính xác.

"Xét nghiệm máu cũng là 1 trong những biện pháp hỗ trợ chẩn đoán, điều trị, nhưng chỉ khi cơ thể có những biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng mới xét nghiệm.

Dù kết quả trả về là dương tính, nhưng không có triệu chứng thì chưa cần điều trị. Chỉ với sán trưởng thành, và khi các ấu trùng có nổi các mụn hạch mới cần thiết phải điều trị", ông Phong khẳng định.

Trước đó, tháng 2/2019, xuất hiện clip ghi lại cảnh Trường Mầm non Khương Thành (Thuận Thành, Bắc Ninh) sử dụng thịt nghi có sán lợn và thịt gà thối cho học sinh của trường ăn. 

Sự việc sau đó khiến cho nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng. Sợ con nhiễm sán lợn do ăn thực phẩm bẩn, nhiều người đã tức tốc đưa con lên tận Hà Nội để xét nghiệm.

Theo thống kê, trong khoảng từ 12/3 đến 17/3 đã có khoảng gần 2.000 em học sinh được đưa đi xét nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ươngViện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương. Trong đó, có khoảng hơn 200 em có kết quả dương tính với kháng thể sán lợn.

Video: Bí thư Bắc Ninh, "Tỷ lệ nhiễm sán lợn không có gì bất thường"

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !