• Zalo

Bộ Y tế: Truyền bia cho bệnh nhân ngộ độc rượu chỉ là biện pháp hỗ trợ

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/01/2019 17:30:00 +07:00

Theo Bộ Y tế, việc truyền bia (có ethanol) chỉ là một biện pháp hỗ trợ để tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất.

Chiều 11/1, Bộ Y tế họp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu methanol tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trịnh đang gây xôn xao dư luận khi truyền 15 lon bia để giải độc rượu. Tham dự có lãnh đạo của Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và lãnh đạo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bộ Y tế cho biết Bệnh viện đã xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol của Bộ. Cụ thể gồm kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, trong đó có truyền bia (có ethanol) vào dạ dày qua ống thông.

Theo Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Trong quá trình lọc máu thải độc, ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với methanol có trong máu.

ruoubia15

Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin chính thức về việc truyền bia giải độc rượu. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh. Biện pháp này phải được thực hiện, theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ điều kiện, theo chỉ định của bác sĩ.

“Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra. Không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng”, ông Khoa nói.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng lưu ý nhiều người dân đang hiểu sai về ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu có hai loại là ngộ độc cồn công nghiệp methanol và ngộ độc rượu thông thường (ethanol).

Cồn công nghiệp methanol là chất dùng trong công nghiệp và không dùng trong cơ thể con người, độc tính mạnh có thể gây mù, tổn thương não. Còn ngộ độc ethanol là do uống quá nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn. Số người bị ngộ độc rượu methanol không nhiều.

“Trong phác đồ chẩn đoán điều trị, không được uống thêm rượu, bia chữa cho bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Việc truyền ethanol chỉ là biện pháp điều trị với trường hợp ngộ độc methanol. Chỉ có nhân viên y tế mới chẩn đoán được bệnh nhân ngộ độc methanol hay ethanol”, bác sĩ Nguyên nói.

benhnhan2

 Bệnh nhân được chuyền gần năm lít bia vào cơ thể để kéo dài thời gian giải độc. (Ảnh: VnExpress)

Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế. Đồng thời tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol. Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trong 2 ngày 24 - 25/12/2018, Bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol nặng, đều ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Cả 3 cùng dự buổi liên hoàn chiều ngày 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ. Một người được chuyển lên Trung ương Huế do tiên lượng rất nặng.

Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật cho thấy hàm lượng methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện truyền 15 lon bia, khoảng 5 lít vào dạ dày. Sau 9 ngày điều trị, người bệnh đã có thể xuất viện. Việc truyền bia để giải độc rượu cho người bệnh ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Phương Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin