• Zalo

Bộ Y tế triệu tập họp khẩn phòng dịch cúm: Cảnh báo 'sốt' giả thuốc trị cúm Tamiflu cận Tết

Sức khỏe Thứ Ba, 13/02/2018 17:31:00 +07:00

Bộ Y tế cảnh báo các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này.

Chiều 13/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế triệu tập cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Sở Y tế Hà Nội và đại diện các Bệnh viện: Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương, Saint Paul, Đống Đa, Đức Giang.

Tại cuộc họp khẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa Lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

1_142085

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong dịp Tết và thời gian sắp tới.

PSG.TS. Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm và các dịch bệnh truyền nhiễm khác trong dịp Tết và thời gian sắp tới.

Ths Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo: "Các bác sĩ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi thuốc Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này".

Ông Khoa yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sĩ trong việc kê đơn Tamiflu.

Các bệnh viện Hà Nội sẵn sàng điều trị bệnh cúm

Thông tin tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế, đại diện các Bệnh viện tuyến trung ương cho biết: Các bệnh viện đều sẵn sàng ứng phó với dịch cúm.

Bệnh viện Bạch Mai triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; huy động 12 máy ecmo; dự trữ 1.260 viên tamiflu để phục vụ điều trị bệnh trong dịp tết sắp tới...

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan; dành riêng số giường đáng kể để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm.

Video: Mắc bệnh lạ sodoku vì bị chuột cắn

Đại diện Bệnh viện Saint Paul cho hay, từ đầu mùa đến nay, có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị, hiện đang điều trị nội trú cho 70 ca, không có tử vong. Bệnh viện có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng.

Đại diện Bệnh viện Đống Đa cho hay, từ đầu năm 2018, mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám. Hiện, bệnh viện đã triển khai test chẩn đoán sáng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm.

Bệnh viện Đức Giang chưa có bệnh nhân cúm nào, tuy nhiên cũng đã triển khai các biện pháp thu dung và điều trị trong trường hợp có bệnh nhân.

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin