Hàng ngàn bệnh nhân ung thư lo sợ thiếu thuốc điều trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

(VTC News) - Trước thông tin 7 bệnh viện lớn hiện đang điều trị cho bệnh nhân ung thư trên toàn quốc hết sạch thuốc viện trợ ung thư Glivec 100mg và Tasigna 200mg, Bộ Y tế đã có động thái bổ sung các loại thuốc này.

Ngày 16/1, sau khi báo chí phản ánh, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc số 765/QLD-KD gửi Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và các bệnh viện: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP. Hồ Chí Minh về việc khẩn trương hoàn thành thủ tục để nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec.

Trên tiêu chí thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-CP ngày 12/01/2018 của Chính phủ về việc nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sỹ cung cấp, Cục Quản lý dược yêu cầu các bên thực hiện nghiêm túc chỉ đạo đã đề ra nhằm đảm bảo việc cung ứng thuốc kịp thời cho công tác điều trị.

Theo đó, các bệnh viện được yêu cầu lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec theo quy định tại Thông tư 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010 của Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động xuất, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Sau đó gửi hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền để được xét xét nhập khẩu thuốc viện trợ đối với sản phẩm thuốc ung thư được viện trợ. 

Cùng đợt sản xuất tháng 1/2017, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhập khẩu 2.062 hộp thuốc viện trợ (tương đương 247.440 viên), số lô SM 325 (S0174), và Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh nhập khẩu 1.603 hộp, số lô SM 325 (S0174),

Đợt sản xuất tháng 7/2017, Bệnh viện Chợ Rẫy nhập khẩu số lượng 1.888 hộp, số lô ST 273 (S0188). Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP. Hồ Chí Minh với hai đợt nhập khẩu, đợt 1 với 4.473 hộp, số lô ST 273 (S0188), và đợt 2 với 331 hộp, số lô ST 271 (S0187).

Hang ngan benh nhan ung thu lo so thieu thuoc dieu tri: Bo Y te chi dao khan hinh anh 1

Sản phẩm glivec 100mg mục đích hỗ trợ (Trái) và sản phẩm Glivec 100mg mục đích thương mại (Phải) (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Cục Quản lý dược yêu cầu các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc. Chỉ sử dụng những thuốc còn hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng.

Cần phải có kế hoạch sử dụng và điều chuyển với các đơn vị cùng tham gia Chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 – 2019 để tránh thực trạng thuốc hết hạn, gây lãng phí.  

Ngoài các bệnh viện, Cục Quản lý dược cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai giải quyết hồ sơ đề nghị nhập khẩu của các lô thuốc nêu trên theo quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010 của Bộ Y tế.

Đồng thời giám sát hoạt động nhập khẩu và tiến hành hậu kiểm tra sau khi thuốc viện trợ được đưa vào sử dụng. Với những lô thuốc có thời hạn sử dụng dưới 12 tháng, Cục Quản lý dược cũng đồng ý cho các bệnh viện được tiếp nhận sau khi được Sở Y tế thông qua.

Video: Thực hư thông tin nọc bọ cạp xanh chữa ung thư 

Trước đó, ngay khi có thông tin về khó khăn trong việc cung ứng thuốc viện trợ Glivec, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 13760/QLD-KD gửi tới văn phòng đại diện công ty Navartis Services AG và các bệnh viện tham gia chương trình hỗ trợ thuốc để tránh việc không có thuốc điều trị cho bệnh nhân.  

Cục Quản lý dược yêu cầu công ty khẩn trường thực hiện việc cung ứng thuốc, thậm chí có thể tạm thời chuyển thuốc Glives nhập khẩu mục đích thương mại sang mục đích hỗ trợ để tránh việc hết thuốc điều trị.

Và yêu cầu các bệnh viện phối hợp chặt chẽ cũng như trao đổi với các bệnh viện khác để điều chuyển thuốc trong cùng chuowgn trình, không để xảy ra tình trạng bệnh nhân không có thuốc sử dụng.

>>> Đọc thêm: 7 bệnh viện lớn hết sạch thuốc ung thư viện trợ: Người bệnh 'lâm nguy' mòn mỏi chờ thuốc 

Nguyên Hoàng - Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.