Bộ Y tế thực hiện biện pháp chưa từng áp dụng để xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng

Tin tứcThứ Sáu, 24/07/2020 18:10:16 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế sẽ rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA.

Chiều 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 họp triển khai công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, liên quan tới trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tính tới 12h trưa vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn bệnh nhân trên có nhiễm virus corona hay không.

Để đưa ra kết quả khẳng định cuối cùng, trong đêm nay Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm việc. Dự kiến, kết quả chính thức của ca bệnh trên sẽ có trong sáng mai 25/7.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế thực hiện biện pháp chưa từng áp dụng để xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng - 1

Bệnh viện C - nơi bệnh nhân từng đến khám - kiểm soát người ra vào. (Ảnh: Xuân Tiến)

Để hỗ trợ Đà Nẵng, Bộ đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm; Tiến hành rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Đây là biện pháp chưa từng áp dụng trong suốt từ đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước ta đến nay.

Song song với biện pháp trên, chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Về công tác điều trị ca nghi nhiễm trên, ông Long cho biết, bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Do đó các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Đồng thời, một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngay từ ban đầu, Ban Chỉ đạo đã xác định cuộc chiến chống dịch còn dài. Chỉ khi nào thế giới có vaccine COVID-19, dịch mới kết thúc.

“Do đó, tinh thần của chúng ta là luôn luôn sẵn sàng bất kỳ lúc nào cũng có thể xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Về ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền nơi đây. Tuy nhiên, cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tính tới 18h ngày 24/7, Việt Nam trải qua 99 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Số người nhiễm virus corona tại nước ta đang là 413, trong đó, 365 người đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

Báo cáo dịch tễ học về ca nghi mắc COVID-19 của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ông T.V.D (57 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng (Khoa Cấp cứu) ngày 20/7 với triệu chứng sốt, được chẩn đoán viêm phổi nhưng 2 ngày sau thì bệnh tiến triển nặng.

Ngày 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV.

Chiều cùng ngày, ông D. tiếp tục được lấy mẫu lần hai xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang sáng 24/7 cũng dương tính.

Theo thông tin người nhà, trong một tháng gần đây, người đàn ông này chỉ ở Đà Nẵng, không đi ra tỉnh khác.

Đáng chú ý, trước đó (18/7) bệnh nhân D. đi dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị Forr You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Vì vậy, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở Y tế chỉ đạo CDC thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc.

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. Kết quả 103/103 người tiếp xúc với ông D đầu âm tính với nCoV. Ngành Y tế đã phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng; tổ chức họp khẩn với các đơn vị có liên quan.

Video: Nhìn lại 6 tháng thế giới đối mặt với đại dịch COVID-19

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !