Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 mới xuất hiện ở Việt Nam

Tin tức Thứ Bảy, 29/05/2021 19:29:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 29/5, Bộ Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh mới ghi nhận tại Việt Nam.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm COVID-19, các nhà khoa học của viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu.

GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, quá trình giải trình tự gene phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).

Theo bà Mai, dữ liệu B.1.167.2 trên GISAID (bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2) hiện chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm. 

Sáng 29/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đặc điểm của chủng trên là lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, Nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn. "Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên bản đồ gen thế giới", ông Long nói.

Trong đợt dịch COVID-19 hiện nay tại Việt Nam, chủng phổ biến ghi nhận là chủng Ấn Độ có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.

GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục. Bản đồ này được giới nghiên cứu tại nhiều nước cùng tham khảo, theo sát biến đổi của SARS-CoV-2.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp