Bộ Y tế: Sẽ xét nghiệm cho những người từng đến TP.Chí Linh và sân bay Vân Đồn

Tin tứcThứ Bảy, 30/01/2021 06:23:54 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế vừa có công văn về việc Tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, trong thời gian từ đầu tháng 1/2021 ghi nhận ổ dịch COVID-19 tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương và sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Virus gây bệnh là biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan rấy nhanh.

Bộ Y tế: Sẽ xét nghiệm cho những người từng đến TP.Chí Linh và sân bay Vân Đồn  - 1

(Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng thông điệp: “Người dân đã từng đi đến, về từ TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1 đến nay cần chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

UBND các tỉnh/thành phố phải chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định.

Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 sau đó có báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Tính tới 6h sáng 30/1, Việt Nam ghi nhận 1.739 trường hợp mắc COVID-19. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện Việt Nam chữa khỏi 1.448/1.739 bệnh nhân.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) ở nước ta là 21.857. Trong đó, 149 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 19.995 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 1.713 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Số ca tử vong đến nay là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị. Phần lớn trong số họ là người cao tuổi, có bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp