Nguyên nhân bất ngờ khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát

Sức khỏeThứ Tư, 26/07/2017 11:43:00 +07:00

Theo ông Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), nguyên nhân gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh.

Tại cuộc họp sáng 26/7, đại diện Bộ Y tế cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 58.888 trường hợp mắc mới bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 50.497 trường hợp nhập viện, 17 ca tử vong. So với cùng kỳ 2016, số trường hợp nhập viện tăng 9,7%.

sot_xuat_huyet

 Các bệnh viện lớn ở nước ta đang quá tải lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết (Ảnh: SK&ĐS)

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết có xu hướng giảm trong những năm gần đây với tỷ lệ mắc /100.000 người là 56,7, thấp hơn so với một số nước là tỷ lệ tử vong là (0,029), thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Sốt xuất huyết lan truyền khắp cả nước nhưng chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền Nam (64,4%) và miền Trung (19,9%). Khu vực miền Bắc có tỷ lệ thấp hơn (12,4%), tuy nhiên gần đây có gia tăng số trường hợp mắc ở Hà Nội (số mắc tuyệt đối ở Hà Nội đứng thứ 3 cả nước, số mắc trên 100.000 dân đứng thứ 19).

Theo ông Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế), nguyên nhân gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh.

cuc truong cuc y te du phong 4

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại buổi họp.  

Bên cạnh đó, tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể, tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ… không được quan tâm, xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh.

Không chỉ vậy, sự chủ động, phối hợp của người dân và ban ngành, đoàn thể trong công tácphòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao, việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quảng ở khu vực thành thị vẫn còn nhiều khó khăn, không triệt để, nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí.

Video: Sai lầm chết người khi tự chữa sốt xuất huyết tại nhà, phụ huynh nhất định phải biết

Bên cạnh đó, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết, Cục đã có công văn gửi lãnh đạo của Sở Y tế các thành phố, các bệnh viện tuyến Trung ương, nơi có số lượng bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết lớn nhất cả nước, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy trình khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân, các hoạt động xã hội liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ các trang, thiết bị, cơ sở vật chất, chế phẩm phục vụ điều trị cho bệnh nhân, đồng thời gửi báo cáo thường xuyên lên Cục Khám chữa bệnh để thống kê gửi cho lãnh đạo Bộ.

Quỳnh Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn