Bộ Y tế ra mắt bản tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do virus corona

Bệnh và thuốcThứ Hai, 27/01/2020 23:28:00 +07:00
(VTC News) -

Bản tin của Bộ Y tế sẽ cung cấp những thông tin chính thức về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Từ chiều 27/1, Bộ Y tế ra mắt bản tin cập nhật về tình hình phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) trên Cổng thông tin điện tử của Bộ (https://www.moh.gov.vn/) và trang chủ của báo Sức khỏe và Đời sống.

Bộ Y tế ra mắt bản tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do virus corona - 1

Bản tin tình hình dịch virus corona được cập nhật liên tục trên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Bản tin sẽ cung cấp những thông tin chính thức từ Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC), bao gồm:

- Thông tin chính thức về chỉ đạo phòng chống dịch từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế.
- Thông tin chính thức về dịch bệnh từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
- Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC); Thông tin về diễn tiến dịch bệnh từ hệ thống y tế dự phòng của Việt Nam và các bệnh viện điều trị bệnh nhân nghi nhiễm nCoV…

- Thông tin về dịch bệnh từ các hãng thông tấn, báo chí có uy tín của thế giới.

- Những khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới giúp người dân biết cách và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo từng giai đoạn diễn tiến của dịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng công bố 3 số điện thoại đường dây nóng gồm: 19003228, 0989671115, 0963851919 để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 21h ngày 27/1, toàn thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có 1 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 26/1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, tử vong tăng 24 trường hợp.

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia: Thái Lan (7 trường hợp), Australia (4), Singapore (4), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (3), Hoa Kỳ (3), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1) và 03 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (6), Ma Cao (5), Đài Loan (3).

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, dịch bệnh này là một trường hợp khẩn cấp đối với Trung Quốc, tuy nhiên chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Bộ Y tế ra mắt bản tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do virus corona - 2

Những lưu ý để giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới.

Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với NCoV. Đây là 2 bệnh nhân người Trung Quốc, trong đó, bệnh nhân LiZing (66 tuổi, người cha) cùng vợ từ Vũ Hán sang Việt Nam thăm con trai là LiChao (28 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Long An. 2 cha con người Trung Quốc này được xác định dương tính với NCoV và đã được cách ly, điều trị tại viện.

Ngoài ra, ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm virus corona, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với virus corona đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM trong tình trạng ổn định).

Phúc Khánh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp