Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Y tế phản đối giao dự toán chi bảo hiểm y tế cho các bệnh viện

Sức khỏe Thứ Năm, 24/08/2017 07:40:00 +07:00

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam không thực hiện giao dự toán chi khám chữa bảo hiểm y tế cho các bệnh viện năm 2017.

Động thái trên được Bộ Y tế đưa ra sau khi Bảo hiểm xã hội việt Nam có văn bản ngày 19/5 về việc giao dự toán chi khám chữa bệnh từ quỹ Bảo hiểm y tế trong năm 2017. Ví dụ, quỹ khám chữa bệnh tỉnh Quảng Bình được giao dự toán gần 537 tỷ đồng, của Phú Thọ gần 954 tỷ. 

Bảo hiểm xã hội một số tỉnh, thành đã mời các cơ sở y tế lên triển khai thực hiện và giao dự toán chi (dự kiến) cho các đơn vị khiến một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh phản ứng. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh thành phối hợp với Sở Y tế giao dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các viện là không đúng thẩm quyền và không đúng quy định.

bo-y-te-phan-doi-giao-du-toan-chi-bao-hiem-y-te-cho-cac-benh-vien

 Dự kiến chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại nhiều cơ sở năm nay sẽ tăng hơn so với năm 2016. (Ảnh: N.P)

Ngoài ra, số tiền Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự toán cho các cơ sở thấp hơn năm 2016, cũng thấp hơn dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được Thủ tướng giao cho cơ quan bảo hiểm này. Trong khi đó dự kiến chi phí khám chữa bệnh năm nay tăng cao hơn.

Vì thế, Thứ trưởng Tuấn đề nghị Bảo hiểm xã hội không chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh viện và thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Lãnh đạo một bệnh viện trực thuộc Bộ ở phía Bắc cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế vì dự kiến chi phí khám chữa bệnh năm nay tại viện vượt con số dự toán được giao này. Lý do là dịch bệnh năm nay nhiều, nhu cầu khám sức khỏe của người dân tăng. Dự kiến, số lượng khám nội ngoại trú tăng 10-12%.

“Con số kinh phí ngành bảo hiểm xã hội đưa ra là để các bệnh viện có kế hoạch, cân đối chi tiêu để không vượt quá, sử dụng hợp lý nguồn quỹ", lãnh đạo viện này chia sẻ. 

Bệnh viện đã yêu cầu các khoa phòng nghiêm cấm lạm dụng xét nghiệm, thuốc, giường bệnh; trong trường hợp có nhiều phương pháp chẩn đoán điều trị thì cân nhắc lựa chọn biện pháp đảm bảo chất lượng, chi phí thấp nhất. Chất lượng vẫn được đặt lên hàng đầu.

Trong năm 2016 bệnh viện bội chi 49 tỷ đồng, theo bảo hiểm xã hội thì có thể tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng trong số này.

Nhiều lãnh đại bệnh viện cho rằng việc cấp dự toán kinh phí khám chữa bệnh nên theo chi phí thực tế. Thực tế, hiện nay cơ quan bảo hiểm xã hội vẫn từ chối thanh toán với những trường hợp có dấu hiệu lạm dụng các xét nghiệm, ngày giường...

Video: Vì sao Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống cho thai phụ mổ đẻ

Quỹ bảo hiểm y tế được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và từ các nguồn hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế. Theo quy định, 90% số tiền đóng bảo hiểm y tế dành cho việc khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Quỹ dự phòng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý) được sử dụng để bổ sung nguồn kinh phí cho các tỉnh thành trong trường hợp số tiền thu bảo hiểm y tế dành cho khám chữa bệnh nhỏ hơn số chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm.

Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế cũng quy định, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được xác định trên tổng số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Với cơ sở y tế không có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, quỹ  được xác định bằng cách tính chi phí bình quân thực tế năm trước của một đợt điều trị nội trú trên một lượt ngoại trú nhân với tổng số đợt điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại cơ sở trong năm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin