Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ Y tế “ngoan cố” không công bố dịch TCM?

Bộ Y tế khẳng định dịch tay chân miệng (TCM) đã lên đến đỉnh nhưng vẫn “ngoan cố” không công bố dịch và “đổ thừa” lỗi do truyền thông không trúng đích. Bộ này kỳ vọng sau khi lên đỉnh thì dịch bệnh sẽ… giảm?

Sau một thời gian dài báo chí lên tiếng về việc vì sao Bộ Y tế không công bố dịch TCM thì đây là những phát ngôn mới nhất của Bộ Y tế về tình hình dịch TCM đang bùng phát ở nước ta.
Với 77.895 trường hợp mắc và 137 ca tử vong, Bộ này vẫn quyết không công bố dịch trên phạm vi cả nước vì lo sợ sẽ ảnh hưởng đến du lịch, thông thương và nhiều mặt khác của xã hội.
Bệnh TCM ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa. 

Nhưng cách hành xử như vậy liệu có thỏa đáng? Nếu không công bố dịch thì chí ít ngành y tế cũng phải khống chế được sự lan tràn của dịch TCM. Thế nhưng tính từ thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất công bố dịch hồi giữa tháng 8 đến nay đã có thêm gần 46.000 ca mắc, 56 ca tử vong; dịch lan rộng ra cả phía Bắc và các tỉnh miền núi xa xôi. Phải chăng ngành y tế đang “đánh đổi” tính mạng con người, thờ ơ trước dịch bệnh?
Trong cuộc gặp báo chí hôm qua 25.10, bà Tiến thừa nhận: “VN có dịch TCM nhưng đang diễn tiến theo hình Parapol, lên đỉnh rồi sẽ giảm xuống. Các tỉnh không công bố dịch không có nghĩa là “mắc bệnh” thành tích mà dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát, Bộ vẫn có chỉ đạo chuyên môn sát sao cho các địa phương chống dịch. So với tỉ lệ mắc ở Nhật Bản 2,5 ca/1.000 dân và Singapore 3 ca/1.000 dân thì tỉ lệ mắc ở VN 1 ca/1.000 dân vẫn không phải là cao”?
Ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) thì cho rằng: “Các nước trong khu vực và trên thế giới đều có số mắc TCM và tăng cao không riêng gì VN. Thông báo mới nhất của WHO đến ngày 24.10.2011 cho thấy vẫn chưa có quốc gia nào công bố dịch”.
Nhận định về tình hình dịch bệnh, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay: “Theo chu kỳ dịch thì trong 1-2 tháng nữa, dịch sẽ giảm. Tuy nhiên, do không có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh nên dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới”.
Với cách lý giải này thì rõ ràng Bộ Y tế chưa thể kiểm soát được dịch bệnh, chắc chắn số mắc và tử vong sẽ còn gia tăng. Các báo cáo trước đó của Cục Y tế dự phòng cho thấy mỗi tuần chỉ ghi nhận thêm khoảng 2.000 ca mắc nhưng trong tuần trước, số mắc đã lên gần 5.000 ca.
Vậy Bộ Y tế đang chờ đợi điều gì? Chờ các nước khác công bố thì Bộ Y tế VN mới công bố? Nếu như kỳ vọng giảm số mắc không thành hiện thực thì cần bao nhiêu trẻ chết oan nữa Bộ mới công bố dịch?
Theo Lao động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN