Bộ Y tế lập 'Bộ chỉ huy tiền phương' chống dịch tại Đà Nẵng

Tin tứcThứ Sáu, 31/07/2020 06:05:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ phận thường trực có nhiệm vụ phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng khẩn trương đáp ứng với tình hình dịch bệnh nhằm sớm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19 trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, đêm 30/7 Bộ Y tế quyết định thành lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại TP.Đà Nẵng” để tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và điều trị bệnh nhân tại khu vực này.

Bộ phận này được đặt dưới sự chỉ huy của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế lập 'Bộ chỉ huy tiền phương' chống dịch tại Đà Nẵng - 1

(Ảnh minh họa: Bộ Y tế)

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế bao gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ.... từ các đơn vị của Bộ Y tế như: Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang.

Các bệnh viện là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, và các trường Đại học Y Dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng gồm 4 đội hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật bao gồm:

Đội Điều tra giám sát dịch gồm 10 thành viên do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Đội Điều trị gồm 30 người do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng thành viên là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đội Xét nghiệm gồm 13 người do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Đội Truyền thông bao gồm 7 thành viên do ông Ngô Anh Văn - Trưởng Ban Xã hội - Bạn đọc Báo Sức khoẻ và SSời sống làm đội trưởng.

Đây là lực lượng phòng, chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế, có kinh nghiệm xử lý các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Bình Thuận; nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2 và điều trị thành công các ca bệnh COVID-19 nặng trong thời vừa qua.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Trong hai ngày 29/77 và 30/7, Bộ Y tế tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Cùng với đó, Bộ cũng tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 cho 400 học viên của trường Quân sự Quân khu 5 và huy động 5 giảng viên, 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng.

Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng, chống dịch khác.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !