Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ Y tế kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ quy định nội bộ về vận chuyển người bệnh

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ Y tế vừa đề nghị Giám đốc các Sở Y tế, giám đốc bệnh viện rà soát và gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Sau vụ việc gia đình cháu D., 9 tháng tuổi, ở Nghệ An xin cho cháu về vì bệnh quá nặng nhưng bị bảo vệ bệnh viện Nhi TW ngăn cản, Bộ Y tế đã có chỉ đạo kiên quyết về việc vận chuyển người bệnh.

Bo Y te kien quyet yeu cau go bo quy dinh noi bo ve van chuyen nguoi benh hinh anh 1

Bảo vệ tại BV Nhi TW ngăn cản xe cứu thương đưa  cháu D ra khỏi viện.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - Lương Ngọc Khuê cho biết, trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Bo Y te kien quyet yeu cau go bo quy dinh noi bo ve van chuyen nguoi benh hinh anh 2

 Xe cứu thương bị bảo vệ BV Nhi TW ngăn cản đưa bệnh nhân ra khỏi viện.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm;

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ.

Các đơn vị cần có quy định rõ trong hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

Ông Khuê cũng nêu rõ, lãnh đạo đơn vị cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Đề nghị trên của Bộ Y tế được đưa ra khi mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện liên tiếp 2 đoạn video ghi lại cảnh đôi co giữa một nhóm bảo vệ bệnh viện Nhi TW với tài xế xe cứu thương từ Nghệ An ra bệnh viện đón một bệnh nhi 9 tháng tuổi đang hấp hối. 

Bệnh nhi Trần Công D. (quê Quỳ Hợp, Nghệ An) được đưa ra cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương trước đó nhưng do bệnh tình nghiêm trọng, tiên liệu xấu nên người nhà xin các bác sỹ cho bệnh nhân về để có thể “ra đi” tại quê nhà.

Do hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuê xe của bệnh viện, người nhà bệnh nhi đã thuê một chiếc xe cứu thương chở người bệnh từ Nghệ An ra Hà Nội và tiện đường về qua đón nên có giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, khi xe này vào bên trong khuôn viên BV Nhi TW thì bị một nhóm bảo vệ dùng dây xích khoá lại, không cho đi.

Phía bảo vệ bệnh viện cho rằng xe cứu thương khi đi vào không chở bệnh nhân mà hú còi ầm ĩ, nhóm bảo vệ nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Cảnh Toàn (lái xe cứu thương trong sự việc) khẳng định anh không bật còi ưu tiên khi điều khiển xe vào bệnh viện. Sau khi đỗ xe anh bị 2 người mặc quần áo bình thường ra quát tháo.

Cũng theo anh Toàn, kể cả khi đưa được cháu bé xuống bằng cáng, nhóm người kể trên cũng không cho đưa lên xe và gọi thêm 1 bảo vệ ngăn cản. Bảo vệ bệnh viện đòi khoá xe, nói chỉ được đưa bệnh nhân đến chứ không được đón bệnh nhân đi. Vì sự chậm trễ này, cháu D. đã không thể trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà.

Clip bảo vệ bệnh viện nhi TW cản trở xe đưa bệnh nhi về nhà.

Bình luận