• Zalo

Bộ Y tế không khuyên người dân đi ‘tích trữ lương thực và vàng’

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 05/02/2020 21:45:10 +07:00
(VTC News) -

Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona chiều nay 5/2 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp hiện nay, việc đầu tiên người dân cần bình tĩnh, làm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, thời gian gần đây trên mạng xã hội đang lan truyền một số những thông tin bịa đặt, không chính thống khi kêu gọi người dân đối phó với tình hình kéo dài của dịch bệnh bằng cách tăng cường “tích trữ lương thực, tích trữ vàng”, điều này không chính xác và rất nguy hiểm.

Bộ Y tế không khuyên người dân đi ‘tích trữ lương thực và vàng’ - 1

 Buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona của Bộ Y tế.

Bởi theo ông Long, chính những nguồn thông tin bịa đặt, thiếu căn cứ trên khiến cho người dân ngày càng thêm hoang mang, phần nào khiến cho công tác phòng chống dịch thêm phần khó khăn hơn.

“Chúng ta nên an tâm, bởi mọi biện pháp mà Chính phủ nói chung và Bộ Y tế nói riêng đã đặt ra cho tới thời điểm hiện tại là rất quyết liệt. Có thể nói các biện pháp chống dịch của Việt Nam hiện nay còn mạnh hơn nhiều lần so với chống SARS năm 2003. Vì vậy, người dân hãy tin rằng, chúng ta sẽ cố gắng kiểm soát tốt được virus corona”, ông Long nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, chia sẻ về phương pháp điều trị thành công cho 3 bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam nhiễm corona, ông Long cho biết, hiện nay, bệnh chưa có thuốc đặc trị virus corona, cũng không có vaccine phòng bệnh. Do vậy, việc điều trị cho các bệnh nhân chủ yếu vẫn là chữa triệu chứng.

Tức là sốt dùng hạ sống, ho cho dùng thuốc ho, nếu xuất hiện các dấu hiệu của suy hô hấp có thể cho bệnh nhân thở oxy hoặc dùng máy trợ thở, kết hợp với chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng, ngủ nghỉ, sinh hoạt ổn định.

“May mắn là 10 ca bệnh đến nay phát hiện đều có sức khỏe tương đối tốt, cả 3 ca bệnh đã được chữa khỏi người đều không phải dùng máy thở. Tuy chỉ có 1 bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do mắc nhiều bệnh lý nền nên có dùng máy trợ thở”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, do bệnh hiện nay là bệnh mới, nên Bộ Y tế rất thận trọng đưa ra phác đồ điều trị. Tất cả các phương pháp điều trị hiện nay đều được nghiên cứu rất chặt chẽ. Ngoài những cách cơ bản đang áp dụng, Việt Nam cũng mở cửa áp dụng phương thức điều trị mới từ các nước khác như: Thái Lan hay Trung Quốc… Để từ đó tiệm cận và áp dụng được ngay những phương pháp điều trị mới, hiệu quả.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 17h ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 493 người chết (491 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines, 1 người ở Hồng Kông). Riêng Trung Quốc có 24.337 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 230 trường hợp nhiễm virus corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (25 trường hợp), Nhật Bản (33), Hồng Kông (18), Singapore (24), Đài Loan (11), Ma Cao (10), Australia (13), Malaysia (10), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (10), Đức (12), Hàn Quốc (18), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (5), Italia (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Philippines (3), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1), Bỉ (1).

Tính đến chiều 5/2 Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 10 ca. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 2 ca mới phát hiện ngày hôm qua 4/2.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin