Bộ Y tế: Không cần đo huyết áp tất cả người tiêm vaccine COVID-19

Tin tứcThứ Sáu, 10/09/2021 13:45:34 +07:00
(VTC News) -

Trong hướng dẫn mới ban hành ngày 10/9, Bộ Y tế chỉ rõ, việc đo huyết áp được thực hiện với một số trường hợp nhất định thay vì tất cả.

Ngày 10/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành quyết định hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo hướng dẫn này, khi khám sàng lọc trước khi tiêm chủng chỉ cần đo thân nhiệt tất cả người đến tiêm; đo huyết áp với người tiền sử tăng huyết áp/ huyết áp thấp; người bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở…

Như vậy, người đi tiêm chỉ cần đo thân nhiệt, còn với huyết áp và đo mạch chỉ áp dụng với một số trường hợp nhất định.

Bên cạnh đó, hướng dẫn mới cũng nêu mục đích của khám sàng lọc nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Theo đó, với khám sàng lọc trước tiêm chủng, cần khám sức khoẻ hiện sốt hay không, hỏi tiền sử người tiêm đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19 không.

Đối với người tiền sử tiêm vaccine COVID-19, cần khai thác chính xác loại vaccine đã tiêm và thời gian tiêm vaccine.

- Về tiền sử dị ứng: Cần hỏi người tiêm chủng từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng bao gồm cả phản vệ; tiền sử dị ứng với vaccine và bất cứ thành phần nào của vaccine;

- Tiền sử mắc COVID-19.

- Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị.

- Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

- Phụ nữ mang thai (nếu có) hoặc đang cho con bú:

Đối với phụ nữ mang thai thì cần hỏi tuổi thai; giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

Hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý, phụ nữ đang cho con bú chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

6 nhóm phải khám sàng lọc kỹ

- Người tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Nhiệt độ <35,5 độ C và >37,5 độ C; Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); Nhịp thở > 25 lần/phút.

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp