Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19

Tin tức Thứ Năm, 08/07/2021 10:35:00 +07:00
(VTC News) -

Ngày 7/7, Bộ Y tế ban hành công văn hướng dẫn về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 từ ngày 1/7/2021.

Theo đó, mức giá xét nghiệm nhanh trước ngày 1/7 với người tham gia BHYT áp dụng mức giá 238.000 đồng, còn với người không thanh toán BHYT sẽ trả theo mức giá được cấp thẩm quyền phê duyệt tối đa là 238.000 đồng. Ngoài ra, từ ngày 1/7 các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công sẽ được cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành về kinh phí phòng chống dịch.

Theo Bộ Y tế, chi phí test xét nghiệm sẽ thực hiện chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm nhanh người này sử dụng, và giá mua test theo kết quả đấu thầu phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Ví dụ đơn vị được cấp thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám chữa bệnh thì được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả theo phạm vi được hưởng, và mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 đồng x 80% = 108.000 đồng.

Phần đồng chi trả 27.000 đồng và các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp hiện hành.

Đối với việc xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch, Bộ Y tế cũng quy định, nếu trường hợp phải thực hiện quy trình lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm tương tự như đối với trường hợp lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm đối với xét nghiệm Realtime PCR thì tạm thời thu, thanh toán chi phí dịch vụ "lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm" theo mức giá 100.000 đồng/mẫu.

Cuối cùng, đối với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng, tiếp tục các cơ sở y tế sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn ngày 28/5 của Bộ Y tế.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp