Bộ Y tế hội chẩn tìm hướng điều trị cho 4 bệnh nhân nặng mắc COVID-19
  • Zalo

Bộ Y tế hội chẩn tìm hướng điều trị cho 4 bệnh nhân nặng mắc COVID-19

Tin tức Thứ Sáu, 10/04/2020 19:35:18 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 có diễn biến nặng.

Ngày 10/4 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã có buổi hội chẩn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại 13 điểm cầu đang có các bệnh nhân điều trị virus corona.

Tại điểm cầu Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm cùng trao đổi và xin ý kiến phác đồ điều trị với 4 trường hợp bệnh nhân nặng, bao gồm: 3 bệnh nhân số 20, 161, 251 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và bệnh nhân số 91, nam, phi công của Vietnam Airline đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

4 bệnh nhân diễn biến rất nặng

Theo thông tin từ buổi hội chẩn, bệnh nhân số 20 đã cai ECMO, nhưng vẫn phải thở máy, tuy nhiên bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tuần hoàn ngày 8/4 và được Hội đồng chuyên môn hội chẩn khẩn ngay trong đêm, nhờ đó tình trạng người bệnh đã được cải thiện hơn.

Báo cáo về ca bệnh này, bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, đến hôm nay bệnh nhân đã có cải thiện, không tổn thương não sau ngừng tim, nghe, đáp ứng các yêu cầu các bác sỹ.

Đối với bệnh nhân số 161, 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang, có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các bác sỹ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa Hà Nam, có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan sẽ được các bác sĩ trao đổi về dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông….

Đối với tình trạng bệnh nhân số 91 (43 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa tạng, nhiễm trùng, xuất hiện suy tim phải, đang cho lọc máu ngày thứ 4 do có hiện tượng tăng đông diễn ra nặng và ECMO ngày thứ 3.

Điều động viên nhất của ca bệnh này là tải lượng virus SASR-CoV-2 của bệnh nhân giảm. Hiện Hội đồng chuyên môn và các bác sỹ đang điều trị bệnh nhân bằng tất cả tâm lực, trí lực và kinh nghiệm điều trị.

Bộ Y tế hội chẩn tìm hướng điều trị cho 4 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân nặng tối ngày 10/4.

Tuyệt đối không lơ là chủ quan

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Hiện có 4 ca bệnh nặng, một trong số đó xảy ra tình trạng xuất huyết não, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng...Tuy nhiên các bệnh nhân dù đang trong tình trạng nặng, nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong.

Chúng ta giữ được đến thời điểm này là một nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ. Chúng tôi biết ơn sự cố gắng của các thầy cô, các chuyên gia, các y bác sĩ đã đồng lòng, chung sức, nỗ lực để điều trị, cứu chữa các bệnh nhân mắc COVID-19 nói chung, bệnh nhân nặng nói riêng".

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, với phương châm 4 tại chỗ, các trung tâm điều trị nặng đã và đang hoàn thành nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh mà thậm chí cả tuyến huyện.

Hiện nay, ngành y tế đang bước vào giai đoạn 3 của chiến dịch phòng chống COVID-19. Chúng ta không được lơ là và chủ quan. Tất cả các bệnh viện đều coi những bệnh nhân đến khám đều là F1, những đối tượng nguy cơ cần được lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, các bệnh viện cần thực hiện đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế về chống nhiễm khuẩn, giãn cách xã hội bằng cách tăng cường khám chữa bệnh online, tư vấn từ xa, để hạn chế tối đa người dân đến bệnh viện nếu không cần thiết.

“Đối với những người đã khỏi bệnh sau 14 ngày chúng ta vẫn cần lấy mẫu lại để CDC xét nghiệm, khi âm tính hết thì càng thể hiện được ý nghĩa của việc chúng ta nỗ lực nhất để quyết tâm phòng chống dịch thắng lợi”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Video: Ngày ra viện của bệnh nhân nhiễm COVID-19

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Y tế hội chẩn tìm hướng điều trị cho 4 bệnh nhân nặng mắc COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin