Bộ Y tế ghi nhận 10 ca nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Sức khỏeChủ Nhật, 23/10/2016 09:01:00 +07:00

Bộ Y tế công bố, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chính thức ghi nhận sự lưu hành của virus Zika với 10 ca bệnh.

Bệnh nhân mắc chứng Zika mới nhất được xác nhận là cháu bé mắc chứng đầu nhỏ tên H’Lệ, 4 tuổi dân tộc Ê-đê (Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk). Được biết, khi mang thai cháu H’Lệ 3 tháng, người mẹ có triệu chứng sốt, phát ban.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm 5 lần thì cả 5 lần đều cho kết quả là trong cơ thể của người mẹ và cháu bé đã có kháng thể đối với virus Zika, chứng tỏ trước đó cả 2 mẹ con đều nhiễm virus này.

Chua khang dinh chau be bi chung dau nho do virus Zika hinh anh 1

Cháu bé đầu nhỏ nghi mắc Zika. Ảnh minh họa

Về trường hợp của cháu H'Lệ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đưa thông tin, tuần tới sẽ công bố rõ nguyên nhân dẫn đến chứng đầu nhỏ của cháu. Trả lời báo chí, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Viện đang phối hợp với Đại học Nagasaki, Nhật Bản để xét nghiệm xem cháu bé mắc chứng đầu nhỏ là do virus Zika hay do những nguyên nhân khác".

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, hầu hết người nhiễm virus Zika có biểu hiện lâm sàng nhẹ và tự qua khỏi. Tuy nhiên, nếu thai phụ nhiễm virus này trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật đầu nhỏ ở thai nhi với tỉ lệ từ 1% đến 10%.

Như VTC News đã đưa tin trước đó, ngoài trường hợp của em H'Lệ, một người phụ nữ 27 tuổi đang mang thai (sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) cũng nghi mắc Zika. Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38 độ C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc, tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Kết quả xét nghiệm cho hay bệnh nhân dương tính với virus này. Trước đó, bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Một trường hợp nữa là bệnh nhân nữ 28 tuổi (sống tại quận 9, TP.HCM), khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Trường hợp này cũng không có tiền sử đi du lịch, khu vực sinh sống không ai có biểu hiện như bệnh nhân.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chính thức ghi nhận sự lưu hành của virus Zika với 10 ca bệnh được công bố. Trước đó, các trường hợp mắc bệnh do virus Zika được ghi nhận tại TP.HCM, Khánh Hoà và Phú Yên...

nguyen thi kim tien

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đây đều là các ca bệnh được ghi nhận tại Việt Nam, không phải do lây nhiễm tại các khu vực khác, tức Việt Nam có sự lưu hành của virus này.

Cục trưởng Cụ Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng cho hay trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể

tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Hiện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra ca bệnh, và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng.

Bệnh nhân đang mang thai đã được tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại, sức khoẻ của các trường hợp này đều ổn định.

Cục Y tế dự phòng cũng phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em để tăng cường giám sát đối với các phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ, để có các tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Video: Hai người đầu tiên nghi nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn